Những bất đồng tại cuộc đàm phán hạt nhân Iran

(NTD) - Giới chức nhận định Iran có thể đối phó với dư luận thế giới bằng cách giảm bớt kho dự trữ xuống mức thấp hơn.

nguoitieudung_the gioi 3
Số lượng các quan điểm bất đồng đã ít hơn so với hai ngày trước khi đến thời hạn chót của bản phác thảo hiệp định. Ảnh: AP

Ngày 30/3, cuộc đàm phán về chương trình  hạt nhân Iran bước vào giai đoạn quan trọng với những dấu hiệu tích cực, theo AP. Số lượng các quan điểm bất đồng đã ít hơn so với hai ngày trước khi đến thời hạn chót của bản phác thảo hiệp định. 

Vào ngày 31/3, các nhà ngoại giao hàng đầu từ 5 quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đức và Iran đã có buổi họp để kêu gọi hạn chế những thiếu sót và đưa ra thỏa thuận khung. Giới chức nhận định hoạt động này sẽ là cơ sở cho hiệp định cuối cùng có thể đạt được vào cuối tháng 6. 

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, và người đồng nhiệm tại Iran, Mohammad Javad Zaif, tham dự một buổi họp tại Lausanne, Thụy Sỹ, từ ngày 26/3 với nỗ lực đạt được thỏa thuận sơ bộ về các điều khoản chính trị, nhằm hạn chế những hoạt động hạt nhân của Iran và đổi lấy sự giảm nhẹ của nhiều lệnh trừng phạt.

Giới chức cho biết, các bên dần đạt những bước tiến triển. Phía Iran đang cân nhắc nhu cầu cắt giảm chương trình làm giàu uranium mặc dù công nghệ này có thể sử dụng để tạo ra vũ khí nguyên tử. Ngoài ra, các điểm chưa thông suốt của hành động nghiên cứu và phát triển chính là sự bất đồng về sự điều chỉnh và phạm vi của việc loại bỏ sắc lệnh. 

Các quan chức ở Lausanne cho biết hai bên đang tiến tới các khía cạnh giới hạn của chương trình làm giàu uranium của Iran.

Tehran cho biết họ sẵn sàng giải quyết sự lo ngại của phương Tây về nhiều kho dự trữ phục vụ cho chương trình làm giàu uranium, mặc dù họ phủ nhận việc liên quan đến vận chuyển uranium ra khỏi đất nước, như một số quan chức phương Tây đã nói. Ngày 30/3, một quan chức cho hay, Iran có thể đối phó vấn đề này bằng cách giảm bớt kho dự trữ xuống mức thấp hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Minh Châu

Gerard Araud, đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng và cần giải quyết sớm.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định thỏa thuận có thể không đi đến hồi kết vì  theo phát ngôn viên Maria Zarakhova , ông Sergey Lavrov, ngoại trưởng Nga, sẽ rời khỏi cuộc đảm phán sớm để trở về Moscow nhằm thực hiện nhiều cuộc họp đã lên kế hoạch trước đó.

Bà Maria cho biết, ông Lavrov sẽ quay lại Lausanne vào ngày 31/1 nếu thỏa thuận có tín hiệu mới.

Josh Earnest, phát ngôn viên của Nhà Trắng, phát biểu vào ngày 29/3, quốc gia này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Iran để đưa ra sự lựa chọn về thỏa thuận.

Theo ABC, ông khẳng định Iran sẽ thực hiện thỏa thuận bằng cách chấp nhận những hạn chế đề không tạo ra vũ khí hạt nhân.  

Chính quyền Obama cho biết, mọi thỏa thuận sẽ cần sự điều chỉnh thời gian như Iran để tạo ra vũ khí hạt nhân, từ 2-3 tháng cho tới ít nhất là một năm. Nhưng giới quan sát nghi ngờ và nhận định hành động này sẽ là sai lầm bởi vì công nghệ hạt nhân của Tehran vẫn không bị ảnh hưởng gì.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, người nhận nhiều cáo buộc Iran đã giúp phiến quân Shiite ở Yemen, phát biểu, thỏa thuận này sẽ gửi một thông điệp:“ đó là phần thưởng dành cho cuộc xâm lược của Iran”.

Ông phát biểu tiếp, nhưng chúng tôi sẽ không nhắm mắt, mà chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để chống lại bất kì mối đe dọa nào. Điều này ám chỉ đến lời cảnh bảo của Israel là Isarel sẽ sử dụng vũ lực như một phương sách cuối cùng chống lại chương trình hạt nhân Tehran.

TIN KHÁC