Những “khuất tất” trong việc mua nhà ở xã hội tại chung cư Eurowindow River Park?

(NTD) - Chỉ cần khách hàng làm theo đúng thủ tục mà nhân viên tư vấn nói thì sẽ mua được nhà xã hội tại đây mà không cần qua bất cứ kiểm soát nào từ phía cơ quan chức năng.

Quá trình tìm hiểu thông tin tại chung cư Eurowindow River Park (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) về dịch vụ kém chất lượng, PV báo Người tiêu dùng đã nhận được phản ánh việc hồ sơ mua nhà ở xã hội tại đây có nhiều “khuất tất”.

Trong vai một khách hàng đang có nhu cầu mua nhà xã hội để ở, PV đã có mặt tại tầng 1 của chung cư Eurowindow River Park. Qua màn chào hỏi biết được PV khách hàng đến để xem mua nhà xã hội, một nhân viên ở đây đã nhanh nhảu tư vấn:  “Về hồ sơ tiếp nhận mua nhà ở xã hội tại dự án, bên em yêu cầu đầy đủ các giấy tờ theo quy định hiện nay gồm: Trong diện không nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; có hợp lao động và xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội trên một năm; chưa sở hữu nhà ở hoặc bất động sản; có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú trên một năm”.

phoi-canh-eurowindow-river-park-canh-xe-chieu-1
Phối cảnh dự án Eurowindow River Park

Khi PV còn đang suy nghĩ và tìm hiểu quy trình để mua nhà ở xã hội tại đây thì nhân viên này tư vấn tiếp: “Nếu anh chị có thu nhập cao hơn, phải đóng thuế và chưa có hợp đồng lao động và xác nhận tham gia bảo hiểm trên 1 năm, anh chị có thể nhờ công ty mình đang làm việc giúp đỡ, xác nhận để đủ điều kiện mua nhà xã hội”

Trước sự hoài nghi của PV về việc xét duyệt hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian và nghiêm ngặt từ phía cơ quan chức năng, nhân viên này đã khẳng định là khi chủ đầu tư gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng là được.

“Đến đầu tháng 6, bên em tiến hành thu hồ sơ nộp về chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư duyệt sẽ gửi lên Sở Xây dựng thì anh chị yên tâm, chỉ cần bên chủ đầu tư duyệt là trên Sở sẽ duyệt, họ không kiểm tra lại về thông tin của anh chị kê khai có đúng hay không đâu”, nhân viên này khẳng định.

Như vậy, chỉ cần làm đúng những gì mà nhân viên này tư vấn thì hiển nhiên sẽ mua được nhà ở xã hội tại đây mà không hề qua bất cứ hậu kiểm nào?

61163547_342440893108084_4544204913906810880_n
Tòa nhà xã hội thuộc dự án Eurowindow River Park đã được đưa vào hoạt động từ khoảng 5 tháng nay

Theo tìm hiểu của PV về điều kiện mua nhà tại chung cư Eurowindow River Park, khách hàng phải là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình; có nhà ở nhưng chật chội, diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người; có nhà ở nhưng bị hư hỏng; đã có đất ở nhưng diện tích khuôn viên đất ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh; có nhà ở nhưng thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi; có đất ở và nhà ở và phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và không có chỗ ở nào khác.  

Mặc dù chủ đầu tư đã đưa ra quy định là thế, nhưng việc một khách bình thường có thu nhập cao vẫn có thể mua được nhà ở xã hội tại đây nếu làm hồ sơ theo đúng nhân viên ở đây tư vấn. Phải chăng trong vụ việc này cơ quan chức năng chưa làm tròn trách nhiệm của mình?

Được biết, chung cư Eurowindow River Park xây dựng 29 tầng nổi và 1 tầng hầm với 504 căn hộ, trong đó nhà xã hội để bán là 300 căn hộ, nhà xã hội cho thuê 107 căn hộ, được phép bán thương mại 97 căn do Công ty Cổ phân Eurowindow Holding làm chủ đầu tư. 

Trước đó, chung cư Eurowindow River Park đã bị cư dân ở đây phản ánh về dịch vụ kém chất lượng dù mới đưa vào hoạt động được khoảng 5 tháng nay.

Cụ thể, việc chủ đầu tư và Sở Xây dựng xét duyệt hồ sơ đối với khách hàng mua nhà ở xã hội thế nào, PV Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Ngọc An – Dương Nhung