Những “nhân vật chính” trong vụ Kim Jong-nam bị sát hại

(NTD) - Vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, ở sân bay Kuala Lumpur đã dẫn đến một cuộc điều tra lớn của cảnh sát và cuộc cãi vã ngoại giao liên quan tới ngày càng nhiều nhân vật. Phóng viên BBC News tìm hiểu các nhân vật chính với các tình tiết bí ẩn xung quanh cái chết của ông Jong-nam.

Nạn nhân

Nhân vật chính của bí hiểm này, ông Kim Jong-nam, 46 tuổi, là người chỉ trích chính quyền Triều Tiên, sống lưu vong ở nước ngoài.

JongPersons1
(Ảnh: AP)

Đã có lúc được cho là người lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên, ông bị thất sủng vào đầu những năm 2000 và nhanh chóng rời nước này.  Em cùng cha khác mẹ của ông là Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo sau khi cha của họ là ông Kim Jong-il qua đời năm 2011.

Ông Kim Jong-nam sống phần lớn ở Macau (Trung Quốc), nơi ông đang trên đường đến khi ông bị giết ngày 13/2. Cảnh sát Malaysia nói ông bị hai nghi phạm phụ nữ tấn công bằng cách lau một chiếc khăn tẩm độc vào mặt.

Các nghi phạm

Cảnh sát Malaysia đã đưa tên ít nhất 10 người là nghi phạm hay nghi can họ muốn truy nã để hỏi cung.

Bị bắt

 • Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt Nam, một trong hai phụ nữ nghi là đã lau chiếc khăn tẩm độc vào mặt ông Kim. Cô này được cho là người phụ nữ mặc chiếc áo trắng có in dòng chữ "LOL" được thấy trong hình ảnh CCTV ở sân bay.
JongPersons2
(Ảnh: Reuters)
 • Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, nghi phạm phụ nữ thứ hai.Cơ quan chức năng Indonesia cho biết cô này khai rằng cô nghĩ mình đang tham gia một show hài tình huống trên TV.
JongPersons3
(Ảnh: EPA)
 • Ri Jong Chol, 47 tuổi, người Triều Tiên và đã sống ở Malaysia ba năm qua.
JongPersons4
(Ảnh: Reuters)
 •  Cảnh sát cũng đã bắt bạn trai người Malaysia của Siti Aisyah, Muhammad Farid Jalaluddin, nhưng nói họ sẽ sớm thả anh ta (Ảnh: AFP).
JongPersons5
(Ảnh: AFP)

 Đang bị truy nã

 • Hyon Kwang Song, 44 tuổi, Bí thư thứ hai tại Sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.
JongPersons6
(Ảnh: AFP/GETTY)
 • .Kim Uk Il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia  (AFP/GETTY).
JongPersons7
(Ảnh: AFP/GETTY)
 • Ri Ju U, 30 tuổi, người Triều Tiên, có tên khác là "James", được tin rằng vẫn đang ở Malaysia (AFP/GETTY).
JongPersons8
(Ảnh: AFP/GETTY)
 •  Ri Ji Hyon, 33 tuổi, người Triều Tiên, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng (AFP/GETTY).
JongPersons9
(Ảnh: AFP/GETTY)
 • Hong Song Hac, 34 tuổi, người Triều Tiên, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
JongPersons10
(Ảnh: AFP/GETTY)
 • O Jong Gil, 55 tuổi, người Triều Tiên, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
JongPersons11
(Ảnh: AFP/GETTY)
 • Ri Jae Nam, 57 tuổi, người Triều Tiên, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
JongPersons13
(Ảnh: AFP/GETTY)

 Ông đại sứ

Khi ngày càng có nhiều chứng cứ chỉ ra rằng người Triều Tiên có liên quan đến vụ ám sát này, quan hệ ngoại giao giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur đã có sự rạn nứt.  Hai nước trước đây từng có quan hệ tốt.

Người dẫn đầu phía Triều Tiên là ông Kang Chol, Đại sứ của Bình Nhưỡng tại Malaysia.  Ông đã giận dữ chối bỏ cáo buộc rằng Bình Nhưỡng có liên quan đến vụ này, và công khai chỉ trích chính phủ Malaysia, cáo buộc họ đã câu kết với "các thế lực thù địch". Ông còn nói thêm rằng cuộc điều tra của cảnh sát là "không thể tin cậy được" và sự việc này đã bị "chính trị hóa".

JongPersons14
(Ảnh: AFP/GETTY)

Để đáp lại, Bộ ngoại giao Malaysia nói những lời cáo buộc của ông Kang là "vô cùng xúc phạm" và dựa trên "ảo tưởng, dối trá và sự thật nửa vời". Mâu thuẫn giữa hai bên bắt đầu ngay sau ông Jong-nam chết, khi Triều Tiên yêu cầu Malaysia giao thi thể của ông Kim cho họ, và tìm cách ngăn cản cuộc khám nghiệm tử thi. Phía Malaysia từ chối làm theo yêu cầu này. Giới chức Malaysia đã yêu cầu thân nhân của ông Kim cung cấp mẫu DNA.

 Người con trai

Đã có nhiều đồn đoán rằng người con trai cả của ông Kim Jong-nam, Kim Han-sol, sắp tới Malaysia để nhận dạng cha mình. Sinh năm 1995 tại Bình Nhưỡng nhưng lớn lên ở Macau (Trung Quốc), Kim Han-sol đã từng học ở Bosnia và Pháp, và được cho là người có quan điểm mở mang về thế giới giống cha.

JongPersons15
(Ảnh: AFP)

Anh đã công khai bày tỏ hy vọng thống nhất hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc, và nói về ông chú Kim Jong-un như một "kẻ độc tài". Hiện giờ không biết Kim Han-sol đang ở đâu. Cảnh sát Malaysia nói hôm thứ Tư 22/2 chưa có thân nhân nào của ông Kim liên hệ với họ.

                                                                                                  Tường Quyên (Theo BBC News, 2/2017)