Những tấm lòng hảo tâm tại cửa hàng 0 đồng

(NTD) - Bên trong nhà thờ Tân Sa Châu (387 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) có một cửa hàng, tuy nhiên nơi đây không hề diễn ra cảnh mua bán mà chỉ có người cho và người nhận.

Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho

Sau một thời gian ấp ủ, đầu tháng 7 vừa qua, các cha xứ tại nhà thờ đã khai trương cửa hàng 0 đồng. Cửa hàng mở cửa từ 6-11h hằng ngày, luôn tấp nập và ấm áp tình người.

Do đã được lên ý tưởng từ lâu nên các thành viên trong giáo xứ đã có thời gian thu gom, dự trữ sẵn nguồn quần áo nhằm tránh việc bị thụ động “nguồn hàng” trong những ngày đầu mở cửa.

Cha Phó - phụ trách cửa hàng luôn nhắc nhở các thành viên trong giáo xứ “dù mình cho nhưng phải luôn niềm nở, giữ thái độ tôn trọng bởi người đến lấy họ cũng có lòng tự trọng riêng của họ”.

Nhưng đâu chỉ có san sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, cái mong muốn lớn nhất của những người phụ trách chính là biến cửa hàng 0 đồng thành cầu nối những tấm lòng trong xã hội, ở đó khi một bàn tay đưa ra thì sẽ có một bàn tay khác đón nhận!

Cửa hàng 0 đồng của giáo xứ Tân Sa Châu không có quy định nào về việc cho - nhận. Ai thiếu thì đến lấy, bao nhiêu cũng được. Nhưng, ngoài một số trường hợp cá biệt thì những người vào cửa hàng hầu như chỉ lấy một vài món thực sự cần cho mình, bởi họ hiểu mình cần thì cũng sẽ có người khác cần vậy!

Cha Phó đã kể lại một câu chuyện làm cha nhớ mãi: “Hôm đó có một người đàn ông vào cửa hàng và đi ra chỉ lấy một cái áo. Tôi bảo sao ông không lấy thêm mà mặc, thì ông bảo: Tôi lấy một cái mặc cho đỡ lạnh vào ban đêm là đủ rồi, còn có nhiều người cần nó mà! Thế là tôi tự tay chọn vài cái áo nữa và đưa cho ông kèm theo 500.000 đồng để ông có thể trang bị thêm một tấm chăn cho đỡ lạnh”.

3
Cửa hàng mở cửa từ 6-11h từ thứ Hai đến thứ Bảy.
0
Khách hàng đang lựa chọn những món hàng cần thiết cho mình.

Lan tỏa yêu thương

Hiện, do lượng quà tặng gửi về cửa hàng ngày càng nhiều nên các cha đã cho đóng gói rồi gửi đến những giáo xứ khác để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Anh B., một thành viên của giáo xứ cho biết: “Sau khi tiếp nhận vật phẩm của các mạnh thường quân, chúng tôi sẽ đem đi giặt giũ, phân loại rồi mới treo lên giá để ‘khách hàng’ đến lấy. Thời gian qua, giáo xứ nhận được khá nhiều quần áo nên chúng tôi đã chia ra để gửi đến các giáo xứ khác phục vụ bà con”.

Được biết, ngoài cửa hàng 0 đồng, các thành viên trong giáo xứ Tân Sa Châu cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Bữa ăn sáng 2.000 đồng, thùng nước - bếp ăn cho người nghèo, xây cầu để xóa cầu khỉ ở các tỉnh miền Tây.

2
Nơi tập kết quần áo các mạnh thường quân mang đến.
1
Ngoài quần áo, tại đây còn có nhiều mặt hàng thiết thực khác.

Thu Thủy - Thanh Minh