Những thói quen cho đôi mắt khỏe đẹp

(NTD) - Việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt không hề khó và tốn nhiều thời gian nếu mỗi người duy trì được một lối sống lành mạnh. Dưới đây là những thói quen cho đôi mắt khỏe đẹp mà người tiêu dùng nên biết

Khám sức khỏe cho mắt

Khám sức khỏe cho đôi mắt định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Một số bệnh nguy hiểm về mắt thường không có dấu hiệu rõ ràng từ sớm, chỉ có việc khám sức khỏe với giúp bạn phát hiện ra. Với những người mắc các bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực như tiểu đường, huyết áp… cần hỏi tư vấn bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn chăm sóc phù hợp.

Bảo vệ mắt

Đeo kính mắt giúp loại trừ tác hại của tia cực tím cũng như sự tấn công của cát, bụi, hay vật lạ. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chọn cho mình chiếc kính mắt có thương hiệu để bảo đảm chất lượng.

Vệ sinh mắt

tải xuống (5)
Vệ sinh mắt hàng ngày. Ảnh Internet

Rửa sạch bụi bẩn, mồ hôi và vi khuẩn bám trên lông mi, mi mắt mỗi khi về nhà. 

Tẩy trang trước khi đi ngủ: Việc sử dụng mascara ít nhiều ảnh hưởng đến mắt. Những hóa chất trong mascara có thể vương vào mắt và gây ra những bệnh như viêm màng mắt, mắt sưng, hay chảy nước mắt. Nên nhớ tẩy trang trước khi đi ngủ.

Ánh sáng cho đôi mắt

Mỗi khi làm việc, học tập, đọc sách báo, lướt net và ngay cả xem phim, bạn đừng quên giữ cho ánh sáng luôn đầy đủ để giúp mắt không điều tiết quá nhiều. Cứ mỗi 45 phút xem tivi, đọc sách báo, lướt nét, bạn nên cho mắt thư giãn bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn xa khoảng 2 – 3 phút để giúp mắt không bị mỏi mệt.

Thư giãn cho đôi mắt

Trước khi ngủ, bạn nên dành ít phút để massage nhẹ vùng mắt, giúp mắt thư giãn nhằm hạn chế nguy cơ giảm thị lực. 

images (3)
Massage mắt. Ảnh Internet

Đi ngủ sớm: Mắt thường mỏi và nhức khi hoạt động nhiều về đêm. Cách tốt nhất là đi ngủ sớm và sinh hoạt có điều độ. Một giấc ngủ ngon sẽ là dịp để đôi mắt thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc.

Dinh dưỡng đầy đủ

Bạn cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm A và vitamin nhóm B, để duy trì các hoạt động thần kinh thị giác, giúp hạn chế các bệnh về mắt. 

Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh: Nước uống giúp ngăn chặn bệnh khô da, khô mắt. Rau xanh với các loại vitamin cần thiết là một bài thuốc tuyệt vời giúp sáng mắt.

Từ bỏ một số thói quen xấu 

Thói quen xấu nên từ bỏ như uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya quá nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt mà còn tới sức khỏe của cơ thể nói chung.

Chớp mắt: Việc chớp mắt liên tục khiến mắt được điều tiết một cách kịp thời, mặt khác còn khắc phục được chứng khô mắt thường gặp.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây.

Thúy Trang