Những thông điệp ấn tượng vì dân

(NTD) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đảng ta luôn kết hợp chặt chẽ sự lãnh đạo của Đảng với việc phát huy nghị lực sáng tạo của nhân dân”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đảng ta luôn kết hợp chặt chẽ sự lãnh đạo của Đảng với việc phát huy nghị lực sáng tạo của nhân dân”

tieu_su_nguyen_phu_trong_1
 

Đây là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu hợp lòng dân tại Hội nghị Dân vận toàn quốc ngày 27/5/2016. Ông nói: “Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng ta luôn kết hợp chặt chẽ sự lãnh đạo của Đảng với việc phát huy nghị lực sáng tạo của nhân dân”... “Tuy nhiên, ở không ít nơi, cấp ủy Đảng và chính quyền chưa quan tâm đến công tác vận động quần chúng, chưa thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Một số cán bộ, Đảng viên nói đến quyền làm chủ của nhân dân như hô một khẩu hiệu suông, không có hành động gì thiết thực. Không ít Đảng viên có thái độ coi thường quần chúng, không lắng nghe ý kiến, không học hỏi người lao động, không tích cực làm công tác giáo dục, thuyết phục, vận động quần chúng”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang: “Ước vọng vẫn mãi là ước vọng nếu ta không hành động; cơ hội sẽ trở thành nuối tiếc nếu ta không nắm bắt, triển vọng sẽ chỉ là thất vọng nếu ta thiếu quyết tâm”

1_830457
 

Đó là lời phát biểu của Chủ tịch Trần Đại Quang vào ngày 30/8/2016, tại Đối thoại Singapore lần thứ 38. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, con đường duy nhất để biến ước vọng thành hiện thực là tất cả quốc gia đoàn kết, chung tay hành động, tăng cường hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi. Trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao quốc tế, học giả và sinh viên tại Singapore, Chủ tịch Nước cho rằng, biển Đông không chỉ đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho các nước trong khu vực mà còn là tuyến đường thiết yếu đối với vận tải hàng hải và hàng không của thế giới. Do đó, “nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm”

4_1263871
 

Đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi làm việc của Đoàn đại biểu quốc hội khóa 14, đơn vị TP.Cần Thơ khi tiếp xúc cử tri tại 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng vào ngày 4/12/2016. Khi nói về những vụ tham nhũng, dự án gây thất thoát, lãng phí, bà Ngân khẳng định: “Quan điểm của Đảng về phòng chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm. Nhất định sẽ làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm. Hiện Quốc hội đang giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý kể cả sau khi cán bộ nghỉ hưu”. Và rõ ràng, việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, sau khi ông Hoàng nghỉ hưu, là một minh chứng cho thấy sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cải cách tốt, luật pháp tốt mà cán bộ không tốt thì rất cản trở sản xuất”

image_IPNL
 

Đó là lời phát biểu của Thủ tướng trong cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành để giải quyết các vướng mắc trong thực hiện Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, do ông chủ trì vào sáng 25/4/2016. Đây được xem là sự quyết liệt trong công tác rà soát lại đội ngũ, khi một bộ phận cán bộ tiêu cực trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp. Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến dầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị ngày 17/4/2016, Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong thời đại mới: “Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Nhiệm vụ của Chính phủ là duy trì được môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước”

000_0673_01mp4still001_HOFO
 

Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu rõ trọng tâm trong công tác đối ngoại nhiệm kỳ 2016-2021: “Nhiệm vụ của Chính phủ trong nhiệm kỳ tới là phải làm sao duy trì được môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho việc phát triển đất nước. Để duy trì được môi trường hòa bình, chúng ta phải tích cực đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng thế giới, chú trọng tới việc tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia trên thế giới”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn: “Nếu phát hiện SIM rác, sẽ xử lý người đứng đầu 5 nhà mạng”

20160409122830-anh-2
 

Bộ Thông tin & Truyền thông là một trong những cơ quan trọng yếu của Chính phủ đã có một năm ghi dấu ấn mạnh mẽ trong việc thiết lập trật tự kỷ cương trong lĩnh vực quản lý báo chí, thông tin và truyền thông. Một trong những phát ngôn và hành động nổi bật được hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam hoan nghênh chính là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn trong lúc kiểm tra đột xuất ba nhà mạng Vina, Mobi, Viettel về thực hiện cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn, ngày 23/11/2016.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu các cơ quan báo chí phải vào cuộc mạnh mẽ để phát hiện ra nơi xảy ra vi phạm, đưa lên công luận nhằm giải quyết dứt điểm trong năm 2017. Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông tăng cường thanh, kiểm tra các nhà mạng, đồng thời các nhà mạng cũng phải tự kiểm tra lẫn nhau. Có thể nói Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là một tư lệnh ngành bản lĩnh, kỷ cương và đầy trách nhiệm.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Bằng tất cả giải pháp tổng hợp, giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm”

nn287 (2)
 

Phát biểu với báo giới sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tuyên bố sẽ tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm: “Câu chuyện đầu tiên phải tập trung là an toàn thực phẩm, một vấn đề nóng hổi, đang là đòi hỏi của người dân. Chúng tôi sẽ bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Năm 2017, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi...”

Nguyen Thi Kim Tien
 

Đó là câu trả lời phóng viên báo Quân đội Nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về câu hỏi giảm giường nằm ghép, giảm tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong năm 2017 sẽ được thực hiện như thế nào? Bà Tiến cho biết thêm: Hiện nay, có 90% (35/39 bệnh viện) số bệnh viện tuyến Trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép giường. Tại TP.HCM, 29/31 bệnh viện tuyến cuối cam kết không để người bệnh nằm ghép.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Cần rà soát, điều chỉnh lại chính sách thu để vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”

83337
 

Sau khi tái đắc cử Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ với báo chí: “Bộ Tài chính đang triển khai đề án tái cơ cấu ngân sách Nhà nước gắn với bảo đảm an toàn nợ công. Theo đó, phải tổ chức rà soát hết các chính sách thu từ trước đến nay. Trong điều kiện chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, phải cắt giảm lộ trình thuế quan theo các hiệp định đã cam kết, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới diễn biến rất phức tạp và có thể nói là không thuận lợi. Chúng ta phải rà soát, điều chỉnh lại chính sách thu để vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”.

 Tường Minh - Minh Ngọc - Cao Tuấn