Những thực phẩm giải độc hiệu quả cho cơ thể

(NTD) - Cuối năm là thời điểm rất nhiều bữa tiệc luôn chào đón với những món ăn giàu dinh dưỡng. Thế nhưng nếu không cẩn thận, đây cũng là thời điểm cơ thể dễ dàng tích tụ nhiều độc tố. Những thực phẩm sau đây sẽ giúp cơ thể bạn giải độc hiệu quả.

Giúp ích cho gan: Hạnh nhân

Những món cocktail khiến bạn tăng cân và đói hơn, tạo nên lớp tế bào mỡ tích tụ quanh gan của bạn sau nhiều tuần ăn uống quá mức, làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nhưng một nắm hạnh nhân nhỏ mỗi ngày có thể giúp loại bỏ lớp mỡ ấy. Đây là kết của một nghiên cứu trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Những nhà nghiên cứu thấy rằng có sự liên hệ giữa lượng vitamin E nạp vào và nguy cơ ung thư gan, những người ăn chừng 15-16mg hạnh nhân mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư gan đến 40% so với người ăn ít hơn.

hat-hanh-nhan
                                                 Hạnh nhân rất có ích cho gan 

Giúp ổn định bao tử: Sốt trái bơ- Guacamole

Một nghiên cứu trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp Thực phẩm phân tích tác dụng của 22 loại trái cây với một nhóm chuột bị ung thư gan bởi chất độc với gan là galactosamine. Bơ chính là loại trái cây có lợi ích rõ nhất. Rau mùi, loại thảo dược hay dùng cho sốt guacamole, cũng chứa sự pha trộn độc đáo các loại dầu có tác dụng làm ổn định bao tử.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học và các bệnh tiêu hóa, 2 loại dầu này (linalool và geranyl axetat) được chứng minh là có tác dụng với chứng bệnh kích thích đường ruột (IBS).

cong-dung-bat-ngo-cua-qua-bo
                                         Quả bơ có rất nhiều tác dụng cho cơ thể 

Giảm tăng mỡ bụng: Trà 

Giàu các chất chống ôxy hoá,  chất caffeine trong trà xanh cũng mang đến cho loại thức uống giàu năng lượng này tác dụng lơi tiểu, giúp giảm thiểu sự trướng bụng, ngăn chặn việc giữ nước trong cơ thể. Ngoài tác dụng giúp giảm căng thẳng, trà còn có tác dụng giảm mỡ bụng rất hiệu quả. 

Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy rằng trà có thể đồng thời thúc đẩy lipolysis (sự phân hủy của chất béo) và chặn adipogenesis (sự hình thành của các tế bào chất béo). Sự kết hợp của caffeine và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà tấn công vào các tế bào mỡ.

che-vn1
                                                Trà là thức uống giàu chất chống oxy hóa 
Giảm đau: Củ nghệ

Nghệ là một trong những loại gia vị có lợi cho việc duy trì sức khỏe của gan. Vì nghệ có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên bảo vệ cho gan của bạn. Củ nghệ giàu canxi và kali, làm dịu các cơn đau đường tiêu hóa, đau bụng đầy hơi chướng bụng. Trong thành phần của củ nghệ có chứa chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan, dạ dày đồng thời thúc đẩy màng nhầy và da phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ các khớp xương bị thoái hóa hay bị viêm khớp, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm cholesterol, đào thải chất độc, làm khô và giúp vết thương mau lành. Trong ăn uống, nên pha trộn  nghệ để làm tăng hương vị giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể chườm đá để bớt đau đầu, nhưng để có hiệu quả giảm sưng viêm khắp cơ thể hãy dùng nghệ. Curcumin, hợp chất chiết xuất từ nghệ, là chất chống sưng viêm mạnh mẽ cho gan. Một nghiên cứu trên tạp chí Gut cho thấy thuốc bổ sung curcumin có thể làm giảm đáng kể sự tắc nghẽn ống dẫn mật và kiềm chế sẹo (xơ hóa) bằng cách can thiệp vào các phản ứng hóa học liên quan đến quá trình viêm. 

Nghe
                                                                 Củ nghệ 
Giảm nôn nao đầy bụng: Măng tây

Sau khi ăn quá nhiều dầu mỡ, bạn có thể sẽ có cảm giác nôn nao khó chịu, lúc này hãy ăn một ít măng tây luộc. Amino axit và chất khoáng trong măng tây có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu và bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố. Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Thực phẩm, amino axit và chất khoáng trong măng tây có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu và bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố. Măng tây cũng là thuốc lợi tiểu tự nhiên giúp tống các chất độc dư thừa khỏi hệ tiêu hóa.

mang-tay-tac-dung-chua-benh
                                            Măng tây giúp giảm đầy bụng, nôn nao 
Giải độc: Nước chanh

Chanh là một loại thực phẩm tốt nhất trong việc giúp thanh lọc gan. Nhiều người thích uống nước chanh vì có chứa vitamin C, hàm lượng vitamin C cao 51,7mg/100g. Các chất flavonoit trong chanh (chất chống ôxy hóa) có thể chống các bệnh suy thoái não. Không chỉ thế, chanh còn có tác dụng làm sạch bàng quang, thận, hệ tiêu hóa và phổi.

Thường xuyên bổ sung một cốc nước hòa với nước vắt nửa quả chanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn còn giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Có thể dùng quả chanh tươi hoặc nước cốt chanh đóng chai. Lưu ý người đau dạ dày không nên uống quá nhiều chanh.

Bạn nên khởi đầu mỗi ngày bằng một ly đầy nước chanh và nên uống chừng 8 ly nước trong ngày. Chanh rất giàu chất chống oxy hóa de-limonene, một hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong vỏ kích thích men gan để giúp thải loại các độc tố khỏi cơ thể và giúp thúc đẩy hoạt động đường ruột, theo Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

chanh1
                                                  Chanh giúp giải độc cơ thể 
Giúp động mạch mạnh khỏe: Cá hồi

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể giúp làm mềm động mạch cứng – tác dụng phụ của việc hút thuốc, và như vậy sẽ giúp lưu thông máu tới những phần cơ thể quan trọng. Một nghiên cứu của tạp chí Cardiology trong 3 tuần cho thấy, những người hút thuốc được bổ sung chừng 2gram omega-3 mỗi ngày có dấu hiệu cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu, cho phép lưu lượng máu tốt hơn. 

cahoi-dbc07
                                             Cá hồi giúp động mạch khỏe mạnh 

Mọi thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

                                                                                                                                   Điệp Anh Đào (TH)