Những thực phẩm người mắc sỏi thận không nên ăn

(NTD) - Những thực phẩm người mắc sỏi thận không nên ăn để đảm bảo cho người bệnh có một sức khỏe tốt, tránh được những biến chứng của bệnh sỏi thận.

Những thực phẩm người bị bệnh sỏi thận không nên ăn như cà chua, socola. trà xanh là những thực phẩm nguy hiểm đối với người tiêu dùng nếu trong gia đình có người bị bệnh sỏi thận. 

Cà chua

ca chua
 

Một trong những thực phẩm giàu oxalat được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ là cà chua. Tuy nhiên, với những người bị sỏi thận nên tránh xa loại thực phẩm này trong các bữa ăn để ngăn chặn tình trạng xấu đi. Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thì có thể loại bỏ toàn bộ hạt trong cà chua trước khi nấu món.

Sôcôla

socola
 

Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt mà đang bị sỏi thận thì sôcôla là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ bởi sôcôla rất giàu oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Trà xanh

tra xanh
 

Bạn có thường xuyên khởi động ngày mới của mình với một cốc trà nóng? Đó là một thói quen thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên trà xanh chỉ mang lại lợi ích cho những người bình thường. Với những người bị sỏi thận nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển và hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Hải sản
hai san
 

Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn các loại hải sản, thịt và các loại thực phẩm khác chứa protein bởi những thực phẩm này rất giàu hợp chất có tên gọi là purin. Hàm lượng purin trong cơ thể cao đồng nghĩa với quá trình sản xuất acid uric tăng, là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận.

Thức ăn mặn
thuc an man
 

Điều quan trọng với những người bị sỏi thận là giảm tiêu thụ lượng muối vào cơ thể (hoặc thức ăn mặn). Điều này là bởi vì muối chứa natri - một trong những nguyên nhân khiến quá trình bài tiết lượng canxi trong nước tiểu của thận bị quá tải. Việc dư thừa lượng canxi không bài tiết được trong thận có thể dẫn đến nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

HC (TH)