Những tia sáng trong dịch bệnh!

(NTD)- CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng

 Dù nhìn theo góc nào thì việc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ra cộng đồng nên được xem là tín hiệu tích cực.

Hôm qua 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Tại cuộc họp trên, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng. Trước đó, CDC đã đưa vào danh sách này 5 quốc gia/vùng lãnh thổ, gồm: Việt Nam, Iran, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Đại diện CDC cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Sáng nay 28/1, người viết cũng không còn thấy tên Việt Nam trong danh sách trên ở trang web của CDC. Không chủ quan hay lơ là khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc, Iran, Ý... nhưng dấu hiệu đáng mừng đó sẽ giúp chúng ta bớt lo lắng, e ngại phần nào khi mọi thứ sinh hoạt, làm ăn vẫn phải tiếp tục.

Sang tuần sau, nhiều khả năng học sinh PTTH sẽ đi học lại sau đề nghị của Bộ GD-ĐT vào cuối ngày hôm qua 28/2. Trong bối cảnh không ít phụ huynh còn nhiều băn khoăn thì việc kiểm soát được dịch với những khả quan ban đầu và không còn ca nhiềm nào sẽ giúp nhiều gia đình yên tâm hơn.

Phòng chống dịch là cấp thiết nhưng xã hội vẫn phải vận hành, làm ăn cần tiếp tục và cuộc sống không thể chìm mãi trong lo âu. Cảnh giác trước dịch bệnh, cẩn trọng trước những tin tức xấu nhưng cũng nên nhìn nhận thấu đáo và trân trọng những điều tốt đẹp đúng đắn.

Trong khi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc, nơi có gần 200.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc chưa mấy khả quan thì việc Trung Quốc ghi nhận thêm 327 ca nhiễm mới và 44 ca tử vong tính đến sáng 28/2, mức nhiễm mới thấp nhất tại nước này trong một tháng qua cho thấy nếu phòng chống tốt, Corona có thể ngăn chặn và kiểm soát được.

Không ai ảo tưởng dịch bệnh sẽ sớm hết trong vài ba ngày tới hoặc 16/16 ca nhiễm ở Việt Nam đã hồi phục là xem như Việt Nam đã hết dịch. Cũng chẳng ai lạc quan đến mức nghĩ rằng rồi Corona sẽ bị khống chế nhanh chóng, dễ dàng nên đừng chủ quan, khinh bệnh vẫn cần hơn lúc nào hết. Tuy nhiên một tâm lý nhẹ nhàng hơn, chọn lọc thông tin phòng chống dịch không bị thổi phồng và áp dụng phù hợp với bản thân cũng rất cần thiết trong lúc này.

                                                                                                                                                                                                  Phan Nguyễn