Nợ phải thu của Tập đoàn EVN vẫn tăng, trách nhiệm thuộc về ai?

(NTD) - Tính đến cuối quý 2/2017, nợ phải thu tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không những không giảm mà tăng. Trong khi đó, Nghị định quy định vốn của EVN cho biết nếu không xử lý kịp thời các khoản nợ không thu hồi được theo quy định thì hội đồng thành viên, tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm.

unnamed
Trong khi chưa giải quyết được vấn đề nợ phải thu, EVN tiếp tục đối mặt với vấn đề nợ vay, khi các khoản nợ đang gia tăng gây áp lực nặng nề cho dòng vốn.

Dòng vốn tại các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước được dư luận quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang gặp vấn đề với cả nợ phải thu và nợ vay. Trong khi nợ phải thu tăng, nợ vay tại EVN vẫn giữ ngôi “quán quân”.

1 tỷ USD nợ phải thu!

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017 của EVN, tại thời điểm 30/6, tổng nợ phải thu của EVN đạt tới 22.789 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD), chiếm 3,3% tổng tài sản. Chỉ tiêu này không những không giảm mà còn tăng 2.410 tỷ đồng so với số liệu hồi đầu năm.

Nợ phải thu của EVN tăng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 1.946 tỷ đồng, tương ứng 10%, các khoản phải thu dài hạn tăng 464 tỷ đồng, tương ứng 38% so với thời điểm đầu năm 2017.

Nợ phải thu ngắn hạn của khách hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nợ phải thu. Chỉ tiêu này đạt 8.430 tỷ đồng, tăng 5.730 tỷ đồng, tương ứng 212% so với hồi đầu năm. Đứng sau là khoản phải thu ngắn hạn khác (7.286 tỷ đồng) và trả trước người bán ngắn hạn (5.621 tỷ đồng).

Trong thuyết minh báo cáo tài chính, EVN không nêu rõ các cá nhân, tổ chức liên quan tới những khoản nợ phải thu của tập đoàn nên không rõ thời gian qua, EVN đã xử lý được những khoản phải thu khó đòi nào. Tuy nhiên, có thể thấy rõ, trong kỳ, EVN phải dành 234 tỷ đồng dự phòng nợ ngắn hạn phải thu khó đòi. Chỉ tiêu này trong dài hạn là gần 10 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN, trong đó việc xử lý trách nhiệm khi để không thu hồi được các khoản nợ được đề cập rõ ràng. Theo đó, hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVN có trách nhiệm xử lý kịp thời các khoản nợ phải thu khó đòi, nợ không thu hồi được.

Quy chế nêu rõ nếu không xử lý kịp thời các khoản nợ không thu hồi được theo quy định thì hội đồng thành viên, tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm như trường hợp báo cáo không trung thực tình hình tài chính của EVN từ 2 lần trở lên. Trường hợp không xử lý kịp thời dẫn đến thất thoát vốn của Nhà nước tại EVN thì phải chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu và trước pháp luật.

Nửa năm sau Nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN, nợ phải thu tại EVN vẫn tăng và “chiếc ghế” của dàn lãnh đạo EVN vẫn chưa được nhắc tới.

ENV “vô địch” nợ vay?

Trong khi chưa giải quyết được vấn đề nợ phải thu, EVN tiếp tục “vô địch” về nợ vay. Dù đã sở hữu khoản nợ cao ngất ngưởng, trong 6 tháng đầu năm, EVN tiếp tục gia tăng khoản nợ, gây áp lực nặng nề cho dòng vốn.

Tại thời điểm cuối quý 2, tổng nợ phải trả tại EVN đạt 490.635 tỷ đồng (khoảng 21,6 tỷ USD), tăng 4.037 tỷ đồng so với hồi đầu năm 2017. Nợ phải trả chiếm 70% tổng nguồn vốn. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn lên tới 25.508 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn đạt 383 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ phải trả vẫn đi lên nhưng EVN đã có nỗ lực giảm nợ vay ngân hàng - những khoản phải trả lãi.

Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn giảm sâu từ 35.663 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 25.508 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng nhẹ lên 383 tỷ đồng. Đà tăng này rất nhẹ, không đáng kể so với đà giảm của vay nợ ngắn hạn.

Do tổng nợ giảm nên nhiều khả năng áp lực trả lãi ngân hàng tại EVN cũng giảm bớt. Đây là yếu tố quan trọng giúp chi phí tài chính của tập đoàn này giảm sâu. Trong 6 tháng đầu năm, chi phí tài chính tại EVN “chỉ” còn 10.585 tỷ đồng, giảm 4.875 tỷ đồng, tương ứng 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là “cứu cánh” giúp EVN thoát lỗ.

Nhờ cắt giảm được chi phí tài chính, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2017 của EVN đạt 1.487 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với khoản thua lỗ 717 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2016. Nếu chi phí tài chính được giữ nguyên, trong 6 tháng đầu năm nay, EVN sẽ lỗ 3.388 tỷ đồng.

Trong chi phí tài chính còn có chênh lệch tỷ giá. Trước đây, EVN gây sốc vì ghi nhận khoản lỗ tỷ giá gần 10.000 tỷ đồng. Vì vậy, không rõ trong kỳ, EVN phải chi bao nhiêu cho chi phí lãi vay và bao nhiêu cho lỗ tỷ giá (nếu có).

Bảo Linh

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_14