Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 10/02/2021, 07:44 AM

Nở rộ lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng dịp cuối năm

(CL&CS) - Gửi tin nhắn giả mạo từ ngân hàng, đề nghị truy cập vào website rồi ăn cắp tài khoản, mật khẩu, OTP ngân hàng để chiếm đoạt tiền của người dùng.

Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng đang nở rộ hiện nay. Theo đó, thời gian vừa qua, nhiều thuê bao di động nhận được các tin nhắn mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng như TPBank, Sacombank, ACB, Zalopay gửi các nội dung giả mạo, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

Người dùng cần tỉnh táo trước những tin nhắn giả mạo ngân hàng để tránh những thiệt hại đáng tiếc

Người dùng cần tỉnh táo trước những tin nhắn giả mạo ngân hàng để tránh những thiệt hại đáng tiếc

Qua xác minh, đánh giá, cơ quan chức năng nhận thấy, các tin nhắn giả mạo này không xuất phát từ hệ thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp viễn thông mà được phát tán thông qua các thiết bị phát sóng di động giả mạo. Đây là các thiết bị có nguồn gốc từ nước ngoài, được các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép nhằm mục đích thực hiện các cuộc tấn công phát tán tin nhắn rác lừa đảo người dùng, đặc biệt là tại các khu vực đô thị.

Theo Cục An toàn thông tin, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các thiết bị phát sóng giả mạo (IMSI Catcher/SMS Broadcaster) để thực hiện gửi tin nhắn rác trực tiếp vào điện thoại mà không thông qua mạng viễn thông di động. Các tin nhắn này bị các đối tượng thay đổi thông tin nguồn gửi (số điện thoại, đầu số hoặc tên định danh) nhằm mục đích tạo lòng tin, đánh lừa người dùng.

Nội dung tin nhắn thường là quảng cáo, hướng dẫn hoặc chứa đường link tới website giả mạo giống như các website chính thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng để dẫn dụ và đánh cắp thông tin của người dùng như tài khoản, mật khẩu, mã OTP.

Nhiều người dùng không nhận biết được website giả mạo nên cung cấp thông tin cá nhân truy cập vào tài khoản ngân hàng như điền tên tài khoản, mật khẩu. Sau khi người dùng cung cấp thông tin, website giả mạo sẽ điều hướng sang website khác hoặc thông báo đề nghị người dùng chờ đợi.

Đối tượng dùng thông tin cá nhân của người dùng để đăng nhập vào website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng để lấy mã xác thực OTP (nếu cần).

Sau khi điện thoại người dùng nhận được mã xác thực OTP, website giả mạo sẽ được điều hướng sang trạng thái yêu cầu người dùng cung cấp mã xác thực OTP. Người dùng mà không cảnh giác sẽ cung cấp thông tin mã OTP để đối tượng hoàn tất quá trình chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Cục An toàn thông tin đánh giá, đây là hành vi rất tinh vi và nguy hiểm, đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp viễn thông để triển khai các biện pháp ngăn chặn, điều tra, xác minh và xử lý đối tượng vi phạm pháp luật.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, để phòng ngừa và phối hợp xử lý, Cục đề nghị người dân kiểm tra, xác minh kỹ các website, ứng dụng (app) trong các tin nhắn mà người dùng nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu, tin nhắn từ các đầu số ngắn, tuyệt đối không truy cập vào các website, ứng dụng có nguồn gốc, nội dung không rõ ràng. Khi nhận được tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo, đề nghị phản ánh với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua Website https://thongbaorac.ais.gov.vn/ để Cục kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Các dự án PPP dần hấp dẫn nhà đầu tư

Các dự án PPP dần hấp dẫn nhà đầu tư

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 17:51

(CL&CS) - Đầu năm 2021, việc Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Kexim Bank) chủ động đề nghị đầu tư vào dự án Metro số 5 theo hình thức hợp tác công tư (PPP) cho thấy khả năng huy động vốn ngoại cho các dự án hạ tầng giao thông hiện đại và trọng điểm không phải là quá khó khăn.

Từ 20-4: Phạt tới 160 triệu đồng với tổ chức sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Từ 20-4: Phạt tới 160 triệu đồng với tổ chức sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 14:25

(CL&CS) - Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt tới 160 triệu đồng…là những nội dung mới nổi bật tại Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi .

Nam tài xế vào viện không khai báo y tế, buông lời đe dọa giám đốc bệnh viện

Nam tài xế vào viện không khai báo y tế, buông lời đe dọa giám đốc bệnh viện

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/03/2021, 22:05

(CL&CS) - Mới đây, một người đàn ông đi xe ô tô riêng đến đón người thân đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam nhưng đã không tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà lái xe lao vào bệnh viện, thách thức và buông lời đe dọa đến giám đốc bệnh viện.