Nỗi lo sách giả trước thềm năm học mới

(NTD) - Đầu tháng Tám, học sinh bắt đầu tựu trường chuẩn bị cho năm học mới và nỗi lo sách giả, đồ dùng học tập rẻ tiền lại trở nên ám ảnh với người tiêu dùng.

Từ giữa tháng Bảy, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập đã trở nên sôi động để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh. Đa dạng các loại sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập đa năng được người tiêu dùng lựa chọn cho con em mình. Thực tế có thể thấy, thị trường đồ dùng học tập năm 2015 này, hàng Việt chiếm ưu thế, người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn các sản phẩm chất lượng có nguồn gốc "made in Vietnam", song bên cạnh đó vẫn còn nỗi lo về hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ.

Hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên thị trường

Hiện nay, tại các cửa hàng đồ dùng học tập, nhà sách, hàng hóa cho năm học mới rất phong phú, đa dạng, giá bán ổn định. Để kích cầu tiêu dùng, các nhà sách, điểm bán đã lên chương trình khuyến mãi với mức giá giảm từ 5- 30%, tùy nhóm mặt hàng.

1381807646_h2-jpg

Thị trường sách, vở và đồ dùng học tập vào mùa

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu học sinh mùa khai giảng năm nay và kích cầu tiêu dùng, các doanh nghiệp bình ổn thị trường tiếp tục tham gia 4 nhóm hàng, với gần 450 mẫu sản phẩm (vở học sinh, cặp - ba lô - túi xách, đồng phục học sinh và giày…). Lượng hàng tham gia bình ổn thị trường các mặt hàng mùa khai giảng năm học 2015 - 2016 dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Tại các nhà sách, hiện nay đều đã thiết kế quầy trưng bày các sản phẩm phục vụ cho năm học mới. Không chỉ giảm giá, các sản phẩm năm nay cũng phong phú, mẫu mã đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao với rất nhiều mặt hàng mới như: Giấy vở chống lóa, bút luyện viết chữ đẹp…

Tại các nhà sách và siêu thị lớn, những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ trong nước chiếm khoảng 70%. Phần lớn hàng hóa đã khẳng định được uy tín, nguồn hàng luôn sẵn có và được các nhà sản xuất cung ứng ra thị trường từ sớm.

Nếu như trước đây việc in sách giả mới chỉ dừng lại ở sách văn học, truyện đọc thì hiện nay những người in lậu sách cũng không bỏ qua loại sách giáo khoa, sách tham khảo. Qua quan sát có thể thấy: bìa ngoài của sách giả được in ấn khá giống sách thật, người tiêu dùng bình thường rất khó phân biệt. Điều đáng nói là tem chống giả lại là chi tiết giống nhau nhất giữa hai loại sách này, nếu không có thiết bị chuyên dụng thì hầu như không thể phân biệt được.

Được biết, bản chất sách giả ở đây chính là những cuốn sách phô tô từ sách giáo khoa thật, bằng cách sử dụng hệ thống máy in siêu tốc nên độ giống lên đến 80%. Vì thế, nội dung sách giả không khác gì sách thật, nhưng do việc sao chép không đạt chất lượng nên sách có rất nhiều lỗi sai sót. Sách giả chữ in không rõ nét, có khi chữ bị đứt nét, thậm chí mất hẳn chữ, gây ra những hiểu lầm về nội dung và học sinh sẽ bị sai lệch trong việc thu nhận kiến thức.

Phụ huynh cần thận trọng khi chọn mua sách giáo khoa, tránh mua nhầm sách in lậu, sách giả. Nên mua sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo và các ấn phẩm giáo dục tại các nhà sách lớn có uy tín.

Tiềm ẩn nguy hại từ đồ dùng  học tập giá rẻ

Tại nhiều cửa hàng văn phòng phẩm trên địa bàn Hà Nội, các sản phẩm đồ dùng học tập không rõ nguồn gốc hiện được bày bán tràn lan. Để thu hút được đối tượng khách hàng là lứa tuổi học sinh, mẫu mã sản phẩm luôn là vấn đề các chủ cửa hàng quan tâm. Với rất nhiều hình thù, màu sắc bắt mắt, những sản phẩm đó đã thành công trong việc thu hút khách mua. Thế nhưng, những sản phẩm như vậy thường không có nhãn mác, hoặc chỉ có một vài dòng chữ giới thiệu về sản phẩm bằng chữ Trung Quốc.

New-Fashion-Cute-Smile-Sunny-Doll-Style-Ballpoint-
Tiềm ẩn nguy hại từ đồ dùng học tập giá rẻ

Rất nhiều sản phẩm có giá thành rẻ, nhưng về chất lượng thì không có cơ sở nào đảm bảo cho sự an toàn cần thiết. Một bộ tẩy đủ hình thù, màu sắc như các loại trái cây, bánh, kem... có giá từ 5.000-15.000 đồng. Các loại bút mực, bút nước, bút xóa... dao động dưới 10.000 đồng. Đặc biệt, những dụng cụ được trang trí bởi chất lỏng sóng sánh lạ mắt, được học sinh ưa thích như cục chặn giấy, bút nhớ dòng, gọt bút chì... có giá chưa tới 30.000 đồng. Khi hỏi các đồ dùng này có nguồn gốc từ đâu, chủ cửa hàng cho biết, họ thấy mẫu mã đẹp nên nhập về bán. Người mua tự xem nguồn gốc trên sản phẩm, nhưng nhiều sản phẩm gia công có bao bì đơn giản nên cũng không có thông tin.

Tại các cửa hàng thuộc đường Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội, nơi tập trung nhiều trường tiểu học, trung học xung quanh bày bán tràn lan những sản phẩm như vậy. Khi được hỏi các đồ dùng này có nguồn gốc từ đâu, chủ cửa hàng trả lời "Chị thấy mẫu mã đẹp nên nhập về bán thôi, nguồn gốc em tự nhìn trên sản phẩm đấy, nhiều sản phẩm gia công họ làm bao bì đơn giản nên không có thông tin."

Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia cũng như các chất hóa học để sản phẩm gia công đạt được hình thức như mong muốn. Nhiều đồ dùng không chỉ có màu sắc sặc sỡ, hình dạng đa dạng mà còn có mùi thơm hấp dẫn nên trong quá trình sử dụng, trẻ không chỉ tiếp xúc qua da tay, qua đường hô hấp mà nhiều trẻ còn có thói quen ngậm đồ dùng học tập. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ như dị ứng da, ngộ độc, thậm chí có thể gây biến chứng lâu dài.

Vừa qua, các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương đã phát hiện nhiều cơ sở in lậu sách, nhiều nhà sách, cửa hàng bán sách in lậu, sách giả tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Bắc Giang, Nghệ An, Sơn La, TP HCM và đã thu giữ trên 100.000 bản sách.

Các tên sách của NXBGDVN bị in lậu nhiều nhất, gồm: Sách Tiếng Anh 3, 4, 5 kèm đĩa, gồm sách học sinh và sách bài tập;

Sách bài tập các môn học lớp 6, 7 ,8, 9; Vở bài tập tất cả các môn học lớp 6, 7, 8, 9;

Bài tập cuối tuần Toán 1, 2, 3, 4, 5; Tập bản đồ bài tập và bài tập thực hành địa lý từ lớp 6 đến lớp 12;

Át lát Địa lý Việt Nam; Tự luyện Violympic Toán ( lớp 1 -9), Tự luyện Violympic Tiếng Anh (lớp 3-9);

Các loại sách nâng cao và phát triển các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Bài tập trắc nghiệm các đề kiểm tra các môn học lớp 6, 7, 8, 9;

Sách ôn tập các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Toán học cao cấp của Nguyễn Đình Trí, cả 3 tập; Vật lí đại cương; Bài tập Vật lí đại cương.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Cao