Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức đắc cử Chủ tịch Uỷ ban châu Âu

(NTD) - Được sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên của Quốc hội châu Âu, chính khách Ursula von der Leyen đã được bầu làm Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC).

EC là cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU), nơi định hướng chính trị, đề xuất các điều luật, quản lý ngân sách cũng như chịu trách nhiệm thực thi luật pháp của EU. Bà Ursula sẽ điều hành EC từ ngày 1/11

"Đó là một trách nhiệm lớn và công việc của tôi bắt đầu ngay bây giờ" - bà Ursula nói trong một bài phát biểu ngay sau cuộc bỏ phiếu - "Chúng ta hãy làm việc cùng nhau một cách xây dựng".

Ursula 1
Sau khi chiến thắng sít sao với 383 phiếu bầu trong tổng số 747 nhà lập pháp, bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker làm Chủ tịch EC vào ngày 1/11/2019 (Ảnh: Getty Images)

Sinh ra ở Brussels trong gia đình có bảy người con, bà Ursula được đào tạo trở thành bác sĩ phụ khoa trước khi tham chính. Bà là phụ nữ đầu tiên được bầu làm chủ tịch EC. Bà hứa sẽ thúc đẩy EU đóng một vai trò lớn hơn trong phúc lợi xã hội, để giải quyết vấn đề nghèo đói và nhấn mạnh rằng bà sẽ đứng lên vì quyền của phụ nữ.

Trong một bài phát biểu tại Quốc hội châu Âu trước đó, bà đã đưa ra một số cam kết quan trọng:

- Sẽ thúc đẩy trao cho Nghị viện châu Âu "quyền chủ động" - nghĩa là EC sẽ phải lập pháp về các nghị quyết của các nghị viên châu Âu; hiện tại chỉ có EC có thể soạn thảo luật.

- Về việc di cư bất thường sang EU, bà sẽ tăng lực lượng biên giới của EU lên 10.000 nhân viên vào năm 2024, nhưng nói rằng "chúng ta cần bảo vệ quyền tị nạn thông qua các hành lang nhân đạo".

Bà cũng đưa ra một "chương trình tái bảo hiểm" của EU để củng cố các chương trình bảo hiểm quốc gia cho người thất nghiệp.

Ursula 4
Bà Ursula phát biểu tại Nghị viện EU trước cuộc bầu cử cân não ngày 16/7 (Ảnh: Getty Images)

Bà Ursula thuộc phe trung hữu, sẽ thay thế Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker vào ngày 1/11/2019 và là phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế đầy quyền lực này. Dư luận EU tin rằng bà Ursula sẽ thành công trong nnhiệm vụ mới đầy gian truân với năng lực sẵn có và quyết tâm cao độ của mình. 

                                                                                           Lê Miên Tường

                                                                                    (Theo BBC News)