Nữ du khách Trung Quốc tử vong khi đến Đà Nẵng du lịch không liên quan tới viêm phổi cấp

(NTD) - Sáng 26/1, (mùng 2 Tết), Sở Y tế Đà Nẵng có thông cáo về trường hợp 1 du khách Trung Quốc tử vong khi đến TP Đà Nẵng du lịch.

hm_ymra
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nơi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân chết ngoại viện người Trung Quốc không liên quan tới viêm phổi cấp

Theo đó, khoảng 7h ngày 25/1, sau khi nhận được thông tin tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân chết ngoại viện người Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lập tức tiến hành điều tra, giám sát.

Người tử vong là bà Liyan (SN 1954, trú Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 23/1, bà Liyan nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng và lưu trú tại khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn. Nữ du khách hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng viêm long đường hô hấp, không ho, không sốt.

Người thân nạn nhân cho biết, tối 24/1, bà Liyan đi chơi về thấy mệt nên về phòng nghỉ sớm. Đến rạng sáng hôm sau, mọi người phát hiện bà Liyan hôn mê nên đưa đến BV Hoàn Mỹ.

81580021709_2585
Máy đo thân nhiệt được lắp đặt tại sân bay Đà Nẵng để kiểm tra hành khách khi đến thành phố du lịch

Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Thang điểm hôn mê Glasgow: 3 điểm, da niêm mạc tím tái, mạch, huyết áp không đo được, phổi không thông khí.

Kết quả xét nghiệm công thức máu: tiểu cầu giảm thấp (39,5 x 103), hồng cầu, bạch cầu bình thường. Xét nghiệm Troponin: 24232,3 pg/ml.

Qua chẩn đoán, bệnh nhân tử vong nghi nhiều đến nguyên nhân do nhồi máu cơ tim. Người nhà cũng xác nhận bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, chưa phát hiện bất thường.

Sau khi nhận tin báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với BV Hoàn Mỹ, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn để điều tra và ghi nhận thông tin như trên.

“Bệnh nhân tử vong không liên quan tới bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona. Qua điều tra, nơi ở của bệnh nhân cách xa vùng dịch Vũ Hán hơn 1000km. Hiện tại các du khách cùng đoàn cũng không có biểu hiện sốt, bất thường”, bác sĩ Hồng nói thêm.

Sau khi nhập cảnh vào Đà Nẵng, toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân (gồm 236 hành khách trên chuyến bay VJ8859) đến thời điểm 9 giờ ngày 25-1 tất cả đều khỏe mạnh bình thường, không có ai có triệu chứng đường hô hấp, không ho, không sốt.

Thế Sơn