Nữ nhân viên Sứ quán Anh tại Liban bị giết, Hoa hậu Iraq trốn sang Mỹ vì sợ IS

(NTD) - Ngày 18/12, một quan chức cấp cao giấu tên xác nhận một phụ nữ người Anh làm việc tại Đại sứ quán Anh tại Liban đã bị giết. Thoạt tiên, điều tra của cảnh sát Liban cho hay nguyên nhân dường như không liên quan tới chính trị nhưng sau đó, giới chức an ninh vương quốc Anh cho rằng cô bị giết vì vụ lùm xùm Mỹ tuyên bố dời Sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem vì Anh là đồng minh của Hoa Kỳ.

Cô Dykes bị giết như thế nào?

Nếu vậy, thủ phạm là ai? Theo CIA, không loại trừ kẻ chủ mưu là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nguồn tin cho hay, nạn nhân là Rebecca Dykes, song không tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc. Theo quan chức này, lực lượng chức năng suy đoán vụ việc có động cơ chính trị. Bộ Ngoại giao Anh và gia đình nạn nhân cũng không cung cấp thêm thông tin. 

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Đại sứ Anh tại Liban Hugo Shorter bày tỏ tiếc thương về cái chết của cô Dykes và gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân. Ông Shorter cho hay phía Anh đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương để nhanh chóng làm sang tỏ vụ việc, đồng thời cam kết hỗ trợ gia đình nạn nhân về mặt lãnh sự.

Thông tin trên mạng xã hội tiết lộ Rebecca Dykes làm việc tại Văn phòng phát triển quốc tế (DFID) của cơ quan ngoại giao Anh tại Liban. Trong khi đó, cảnh sát Liban cho hay thi thể nạn nhân được tìm thấy bên đường Emile Lahoud, ở phía Bắc thủ đô Beirut.

Dykes1
Nữ nhân viên Đại sứ quán Anh tại Liban bị giết (Ảnh: Reuters)

Các nhân viên điều tra Liban cho biết đang làm rõ vụ việc theo hướng Dykes bị tấn công tình dục và tử vong do bị siết cổ. Một nguồn tin an ninh của Liban cho hay một đoạn dây đã được tìm thấy ở trên thi thể nạn nhân.

Dân Anh cảm thấy sốc vì vụ này. Báo chí dẫn nguồn tin cảnh sát Liban tiết lộ cô Dykes được cho là mất tích sau khi cô rời khỏi một bữa tiệc ở quận Gemmayzeh, thủ đô Beirut vào tối 15/12. Riêng giới chức an ninh Hoa Kỳ và Anh, họ cho rằng chính IS đã giết cô Dykes rồi giàn cảnh một vụ tấn công tình dục.

Chụp ảnh với người đẹp Israel, cả nhà Hoa hậu Iraq trốn sang Mỹ vì sợ bị trả thù

Sau vụ cô Dykes bị giết, Hoa hậu Iraq  Sarah Idan tham gia đấu trường quốc tế Hoa hậu Hoàn vũ đã cùng gia đình phải trốn khỏi đất nước chỉ sau khi đăng một tấm hình tự sướng lên mạng Instagram. Bức hình chụp cô cùng với Hoa hậu Israel Adar Gandelsman.

Dykes2
Hoa hậu Iraq Sarah Idan (phải) đã bỏ sang Mỹ với gia đình do lo sợ bị IS sát hại vì một bức hình chụp cùng người đẹp Israel Adar Gandelsman (Ảnh: AFP)

Theo báo chí, Hoa hậu Idan đã phải bỏ sang Mỹ với gia đình do lo sợ bị sát hại để trả đũa từ một bộ phận quá khích trong nước do IS kích động. Khi đăng ảnh chụp chung với Hoa hậu Israel Adar Gandelsman 1 tháng trước, cô Idan không ngờ bức ảnh cùng dòng chú thích “Hòa bình và tình yêu thương từ Hoa hậu Iraq và Hoa hậu Israel” lại gây rắc rối cho gia đình cô.

Bức ảnh đã gây bão cộng đồng mạng, thậm chí cô Idan còn nhận được lời đe dọa giết. Tuy thế, cô từ chối xóa tấm ảnh theo yêu cầu của một số người phản đối và lựa chọn rời quê hương sang Hoa Kỳ sinh sống. Những người ủng hộ cô thì tức giận, lên tiếng ủng hộ cô, đồng thời phê phán những kẻ đã lên án cô.

Scandal này xảy ra trong bối cảnh cộng đồng các quốc gia Hồi giáo dậy sóng sau quyết định của Washington công nhận vùng đất thánh Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhân vụ này, IS khuyến khích và tham gia tổ chức các cuộc biểu tình phản đối.

                                                                                                                                                                         Kim Thoa