Nữ tiếp viên hàng không đóng tiền phạt thay vì ở tù

(NTD) - Ngày 27/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hà Thị Thùy Dương (SN 1983, quê Tiền Giang) 1,2 tỷ đồng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Theo cáo trạng, Hà Thị Thùy Dương là tiếp viên hãng hàng không Asian airline (của Hàn Quốc). Ngày 3/11/2015, trên chuyến bay từ Hàn Quốc về TP.HCM, Dương đi cùng phi hành đoàn nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan về số ngoại tệ mang theo.

Tuy nhiên, khi hành lý xách tay của Dương đi qua máy soi chiếu hải quan bị phát hiện mang theo 90.000 USD.

_MG_0481
Bị cáo Dương nghe tuyên án. 

Tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận không biết gì về số tiền trong hành lý. Theo Dương, số tiền là của bạn trai người Hàn Quốc bỏ vào vali lúc bị cáo đang trang điểm trong nhà vệ sinh của một khách sạn bên Hàn Quốc. Trong quá trình bay, Dương cũng nhận được tin nhắn thông báo từ bạn trai người Hàn Quốc. Tuy nhiên, Dương không kiểm tra nên không biết bên trong là tiền.

Cơ quan điều tra đã yêu cầu Dương cung cấp tin nhắn nhưng bị cáo không làm được. Cơ quan điều tra cũng gửi yêu cầu xác minh đến Cục Đối ngoại – Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát Hàn Quốc để xác minh thông tin về người bạn trai của Dương.

Ngày 18/5/2016, phía Cảnh sát Hàn Quốc cho biết không tìm thấy người có tên cùng địa chỉ như những gì Dương cung cấp. 

Tại tòa, đại diện VKSND đề nghị xử phạt bị cáo Dương từ 5-6 năm tù theo khoản 3, Điều 154, BLHS 2009.

HĐXX nhận định áp dụng BLHS mới theo hướng có lợi cho bị cáo, tại khoản 3, Điều 189 đối với tội này thì có hình phạt tiền từ 1-3 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 5-10 năm.

Tại tòa, Dương thành khẩn khai báo và cho biết do tin bạn không lường trước được vụ việc. Bản thân bị cáo đang một mình nuôi con nhỏ nên mong được áp dụng hình phạt tiền. Trước đó, bị cáo có nộp cho tòa một sổ tiết kiệm ngân hàng chứng minh khả năng tài chính...

HĐXX xét thấy bị cáo đủ điều kiện để thi hành án phạt tiền nên đã xử phạt mức tiền như trên đối Dương. HĐXX cũng tuyên tịch thu sung công quỹ toàn bộ số tiền đã vận chuyển trái phép là 90.000 USD (khoảng 1,97 tỷ đồng).

 Tin, ảnh: Quang Bình