Núi lửa Sinabung phun trào dữ dội ở Indonesia và động đất tại Iran

(NTD) - Ngày 28/12, động đất mạnh 4,2 độ Richter xảy ra ở khu vực gần thủ đô Tehran của Iran. Vào trưa 27/12, Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã có đợt phun trào dữ dội nhất từ tháng 8 năm nay.

 

Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro địa lý và núi lửa Indonesia cho biết đợt phun trào xảy ra vào lúc 15h36 (giờ Indonesia), kéo dài khoảng 8 phút. Núi lửa Sinabung phun ra các đám mây khí gas và tro bụi xa tới 4,6 km. Tro núi lửa rơi xuống nhiều ngôi làng quanh núi Sinabung, tuy nhiên, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia cho biết không có thương vong trong vụ phun trào. 

Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực nguy hiểm cũng như chú ý tránh các dòng nham thạch trong thời tiết mưa nhiều đang kéo dài vài ngày gần đây.

Được biết, sau một thời gian khá dài ngủ yên, núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào tháng 9/2013. Các ngôi làng thuộc khu vực báo động đỏ, trong bán kính 7km từ đỉnh núi, đã phải đi sơ tán. Cơ quan chức năng cũng cấm tất cả các hoạt động trong phạm vi 3 km từ đỉnh núi sau khi giới chức Indonesia nâng lệnh cảnh báo của núi lửa Sinabung lên mức cao nhất trong năm 2015.

Sinabung
 Núi lửa Sinabung phun trào dữ dội ở Indonesia (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia địa chất, từ đầu năm nay, núi lửa Sinabung đã vài lần chuyển động, có thể phun trào nham thạch vào bất cứ lúc nào.

Trong một diễn biến khác, lại xảy ra động đất gần thủ đô Tehran. Theo giới chức Iran, ít nhất 1 người thiệt mạng và 56 người bị thương nhẹ khi một trận động đất mạnh 4,2 độ Richter xảy ra ở khu vực cách thủ đô Tehran của Iran 50 km về phía Tây. Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, hầu hết các nạn nhân bị thương khi đang cố gắng chạy ra khỏi các tòa nhà và hiện đã được xuất viện. 

SinabungIran

Lại xảy ra động đất gần thủ đô Tehran (Ảnh: AFP)

Được biết, trận động đất này là dư chấn của trận động đất mạnh 5,2 độ Richter ngày 20/12 vừa qua ở thị trấn Malard, cách thủ đô Tehran 40 km về phía Tây, khiến 2 người thiệt mạng và 120 người bị thương. 

Các chuyên gia địa chất cho biết, Iran nằm trên một số đường đứt gãy địa chấn, vì vậy, nước này thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất. Ngày 13/12 vừa qua, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra ở tỉnh Kerman, Đông Nam Iran, khiến ít nhất 18 người bị thương.

Trước đó, ngày 12/11, trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở Kermanshah đã khiến 620 người tử vong. Trận động đất được coi là tồi tệ nhất ở nước này trong thời gian gần đây xảy ra gần Bam vào năm 2003, khiến một phần thành phố cổ này bị phá hủy và ít nhất 31.000 người chết, và nhiều người mất tích.

                                                                                                                                                          Thủy Tiên