Nước lũ từ đập thủy điện Attapeu tràn về, hàng ngàn người ở Campuchia phải sơ tán

(NTD) – Hàng ngàn dân làng tỉnh Stung Treng ở phía Bắc Campuchia, gần biên giời Lào phải sơ tán sau khi nước lũ từ đập thủy điện Lào bị vỡ tràn về, nhấn chìm nhiều căn nhà dưới làn nước sâu.

Attapeu9
Ảnh chụp từ trên không khu vực huyện Senamxay, Attapeu bị nước lũ từ đập Xe Pian - Xe Namnoy nhấn chìm. (Ảnh: AFP)

Nước sông Sekong ở Campuchia - phần hạ lưu của hệ thống sông ngòi đổ nước vào khu đập Xe Pian – Xe Namnoy của Lào – đang dâng nhanh. Hôm qua 25/7, mực nước ở một số khu vực này lên đến đỉnh điểm 11,5m. 

Men Kong, người phát ngôn của Tòa thị chính Stung Treng, nói với AFP rằng nước sông Sekong dâng lên mức độ nguy hiểm hôm 24/7 – một ngày sau khi vỡ đập thủy điện ở Lào. 1.200 gia đình thuộc 17 ngôi làng dọc sông Sekong đã được sơ tán dưới sự hỗ trợ của 700 nhân viên cảnh sát, quân đội và cứu hộ.

Trong khi đó, công cuộc cứu trợ người dân bị ngập lụt quanh khu vực thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu đang diễn ra khẩn trương. Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và nhiều nước khác đã gửi nhiều đội cứu hộ đến Attapeu.

Nước lũ đã rút bớt. Các đội tình nguyện địa phương dùng thuyền trở lại các ngôi làng vẫn còn ngập dưới nước để giúp dân vớt các tài sản còn sót lại.

Người dân địa phương kể lại nỗi sợ hãi khi lũ quét qua nhà mình tối 23/7.

Ông Tran Van Bien, 47 tuổi, của bản Ban Mai gần khu đập bị vỡ, kể lại rằng ông được thông báo phải sơ tán trước khi đập bị vỡ khoảng hai tiếng đồng hồ. Ông chạy sang nhà hàng xóm để thoát thân sau khi nhà mình bị lũ nhấn chìm nhanh chóng dưới nước lũ.

“Chúng tôi phải ở trên mái nhà cả đêm, lạnh và sợ hãi. Bốn giờ sáng, một chiếc xuồng gỗ lướt qua, chúng tôi quyết định đưa vợ và con lên xuồng”, ông Bien kể lại với AFP trong thị trấn ở gần đó.

“Vợ tôi cột chặt con vào người, nói rằng nếu có chết, họ sẽ chết cùng nhau hơn là phải sống một mình”, ông nói.

.Ricky Hồ