Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 08/11/2020, 08:59 AM

Ô nhiễm không khí có thể tàn phá não người trẻ như bệnh Alzheimer

(CL&CS) - Vào những ngày đầu tháng 11/2020, Paris (Pháp) chìm trong ô nhiễm không khí. Các khoa học gia đã tìm thấy những hạt siêu nhỏ ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi, lên tiếng cảnh báo rằng chúng có thể gây ra tổn thương cho các tế bào tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Theo một nghiên cứu, các khoa học gia Vương quốc Anh đã xác định được có sự xuất hiện của những hạt bụi li ti trong não của 186 người trẻ tuổi đã qua đời tại thủ đô Mexico.

Chúng được tìm thấy tại chất đen - vùng não đặc biệt quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Họ tin rằng thông qua đường mũi hoặc đường ruột, nhiều hạt được phát hiện trong não của những người trẻ có thể đã xâm nhập vào cơ thể. 

Phát hiện mới này có thể trở thành mối quan tâm lớn đối với nhân loại vì khoảng 90% dân trên thế giới sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm 2016, WHO  báo cáo mỗi năm ba triệu người chết có liên quan đến ô nhiễm không khí.

SKĐS.QT18f

Những hạt siêu nhỏ ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ làm tổn thương các tế bào như bệnh Alzheimer ((Ảnh: Reuters)

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, gây ra chứng mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ, tâm trạng thất thường cùng các vấn đề khác; còn Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống vận động, biểu hiện bằng run rẩy chân tay, phổ biến ở những người tuổi từ 50 đến 90.

Theo giáo sư Barbara Mather làm việc tại Đại học Lancaster, công trình nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn quan sát, nhưng phát hiện mới cho thấy giả thuyết về mối liên hệ trực tiếp giữa các bệnh thoái hóa thần kinh và tình trạng ô nhiễm ngày càng đáng tin cậy hơn.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Bệnh ung thư tuyến tụy cực kỳ nguy hiểm

Bệnh ung thư tuyến tụy cực kỳ nguy hiểm

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 08:27

(CL&CS) - Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có tỉ lệ tử vong lên tới 95%, hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu. Người béo phì, hút thuốc lá thường xuyên, mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy.

Đà Nẵng thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2

Đà Nẵng thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 21:57

(CL&CS) - Chiều 30/11, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết, trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 29/11 là trường hợp nhập cảnh từ Mỹ.

Bộ Y tế họp khẩn vì ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly

Bộ Y tế họp khẩn vì ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 21:51

(CL&CS) - Tối 30/11, Bộ Y tế đã họp khẩn với các đơn vị liên quan, chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp dương tính lây nhiễm từ người cách ly.