Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 08/11/2020, 08:59 AM

Ô nhiễm không khí có thể tàn phá não người trẻ như bệnh Alzheimer

(CL&CS) - Vào những ngày đầu tháng 11/2020, Paris (Pháp) chìm trong ô nhiễm không khí. Các khoa học gia đã tìm thấy những hạt siêu nhỏ ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi, lên tiếng cảnh báo rằng chúng có thể gây ra tổn thương cho các tế bào tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Theo một nghiên cứu, các khoa học gia Vương quốc Anh đã xác định được có sự xuất hiện của những hạt bụi li ti trong não của 186 người trẻ tuổi đã qua đời tại thủ đô Mexico.

Chúng được tìm thấy tại chất đen - vùng não đặc biệt quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Họ tin rằng thông qua đường mũi hoặc đường ruột, nhiều hạt được phát hiện trong não của những người trẻ có thể đã xâm nhập vào cơ thể. 

Phát hiện mới này có thể trở thành mối quan tâm lớn đối với nhân loại vì khoảng 90% dân trên thế giới sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm 2016, WHO  báo cáo mỗi năm ba triệu người chết có liên quan đến ô nhiễm không khí.

SKĐS.QT18f

Những hạt siêu nhỏ ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ làm tổn thương các tế bào như bệnh Alzheimer ((Ảnh: Reuters)

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, gây ra chứng mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ, tâm trạng thất thường cùng các vấn đề khác; còn Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống vận động, biểu hiện bằng run rẩy chân tay, phổ biến ở những người tuổi từ 50 đến 90.

Theo giáo sư Barbara Mather làm việc tại Đại học Lancaster, công trình nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn quan sát, nhưng phát hiện mới cho thấy giả thuyết về mối liên hệ trực tiếp giữa các bệnh thoái hóa thần kinh và tình trạng ô nhiễm ngày càng đáng tin cậy hơn.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/03/2021, 14:51

(CL&CS) - Sau một thời gian nghiên cứu, vào đầu tháng 3/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US Centers for Disease Control and Preventio - CDC) phát hiện một số người tái mắc COVID-19 có tình trạng nghiêm trọng hơn so với lần đầu.

Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên

Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/03/2021, 07:36

(CL&CS) - Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến vào ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

Panasonic cho thuê hộp đông lạnh Vixell bảo quản vaccine chống COVID-19

Panasonic cho thuê hộp đông lạnh Vixell bảo quản vaccine chống COVID-19

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/03/2021, 16:04

(CL&CS) - Các hộp lạnh của Panasonic Corp. (Nhật Bản) có khả năng lưu trữ và vận chuyển vaccine ngừa COVID-19.