Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức hình phạt 18-19 năm tù

(NTD) - Sáng 22/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm để thất thoát 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank chấm dứt phần thẩm vấn, bước sang phần tranh luận. Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị nhận định đã "chối bỏ trách nhiệm, bao biện, che giấu hành vi tội phạm" trong vụ án cố ý làm trái khi góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Ở tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN) bị đề nghị mức hình phạt 18-19 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn (cựu PTGĐ PVN) 30-36 tháng, Ninh Văn Quỳnh (cựu PTGĐ PVN) 7-8 năm, Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng, Nguyễn Thanh Liêm (63 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng cải tạo không giam giữ, Vũ Khánh Trường (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 7-8 năm, Phan Đình Đức (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm sau khi áp dụng hình phạt chính.

Ở tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự 1999), ông Quỳnh bị đề nghị mức án 17-18 năm.

Cần làm rõ lời khai Nguyễn Xuân Sơn về chi lãi ngoài

Cụ thể, theo VKS, ông Thăng ký thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank - nhưng không thông qua HĐQT;

Quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…", với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định tại khoản 2, Điều 55, Luật Các tổ chức tín dụng 2010. Việc này đã tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Hậu quả toàn bộ số 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng. Ngoài đề nghị mức án với 7 bị cáo trong vụ án, đại diện VKS cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ về lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về tiền chi lãi ngoài hợp đồng.

ong-thang-223-5489-1521685970
Các bị cáo trong phiên xét xử (ảnh TTXVN)

 Thiệt hại 800 tỷ đồng, buộc bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm hại đến sự đúng đắn của việc quản lý tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước...

Các bị cáo đều là những cán bộ đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu qủa làm PVN mất 800 tỷ đồng.

Ngoài hành vi cố ý làm trái, riêng bị cáo Quỳnh còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi chiếm đoạt số tiền lớn là 20 tỷ đồng. Hành vi này của bị cáo Quỳnh là một trong những biểu hiện suy thoái của đạo đức người làm công vụ, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước. Việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm. Bất cứ ai vi phạm pháp luật đều sẽ bị đưa ra xử lý.

Theo đại diện VKS, để có mức đánh giá chính xác, cần xét đến nhân thân của các bị cáo. Bị cáo Thăng có trách nhiệm bảo toàn vốn Nhà nước, là người quyết định chủ trương và phải chịu trách nhiệm chính. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có thủ đoạn che dấu tội phạm, đã có hành vi phạm tội khác và đã bị đưa ra xét xử, cần có mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo Thăng. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo vì ông Thăng đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu, có nhiều đóng góp. Đối với bị cáo Quỳnh, đã có hành vi đồng phạm tích cực với bị cáo Thăng. Vì vụ lợi, bị cáo Quỳnh còn chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã khắc phục toàn bộ 20 tỷ đồng nên đại diện VKS đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này. Về phần dân sự, đại diện VKS đề nghị, đối với 20 tỷ đồng mà bị cáo Quỳnh đã khắc phục, đề nghị tuyên trả số tiền này cho PVN.

Số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng, buộc bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính, các bị cáo khác phải liên đới bồi thường.

Trước đó, ông Đinh La Thăng đã bị kết án 13 năm tù trong vụ án trước.

C.T(t/h)