"Ông hoàng sai phạm" Vinafood 2 sẽ sớm cổ phần hóa

(NTD) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) sẽ khẩn trương thoái vốn nhà nước ở các đơn vị mà Tổng Công ty đã góp vốn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Vinafood 2.

Qua đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát tài chính tại Vinafood 2 như  ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã công bố trước đó. Đồng thời, phải kịp thời xử lý khó khăn mà Vinafood 2 gặp phải để đảm bảo việc cổ phần hóa theo đúng quy định.

Vinafood 2 được ví như "ông hoàng sai phạm", bởi tại đây xảy ra nhiều vi phạm khi chưa xử lý xong đã xuất hiện những sai phạm khác trong quá trình cơ cấu doanh nghiệp.

VINAFOOD IId
Vinafood 2 sẽ sớm cổ phần hóa

Vào năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên giai đoạn 2012-2013 kể ra hàng loạt sai phạm tại đây.

Cụ thể, Vinafood 2 đã không thực hiện đúng quy định, vượt thẩm quyền giao với số tiền 1.780 tỷ đồng trong việc thực hiện cho vay và bảo lãnh vay vốn cho một số đơn vị. Dẫn tới việc phải trả thay cho CTCP Hậu Giang 28 tỷ đồng. Vinafood 2 tiếp tục có nhiều sai phạm khi đầu tư góp vốn và sử dụng vốn góp với giá trị lên đến 47,2 tỷ đồng để thành lập CTCP Vận tải biển Hoa Sen. Nhưng công ty này đã làm việc không hiệu quả, kinh doanh thua lỗ làm mất vốn nhà nước 22,8 tỷ đồng.

Việc mua hàng hóa của một số đơn vị đã vi phạm các quy định về Quy chế tổ chức và hoạt động; Quy chế quản lý tiền hàng trong mua, bán, cung ứng hàng hóa dịch vụ; Quy chế mua, bán hàng hóa, dịch vụ của Tổng công ty, của các đơn vị thành viên với số tiền 62.069 tỷ đồng. Việc mua bán của nhiều Công ty hạch toán độc lập thuộc Vinafood 2 không chặt chẽ, ký kết và thực hiện hợp đồng vi phạm những quy định của Tổng công ty và của các đơn vị với giá trị 2.219 tỷ đồng. Đặc biệt, trong công tác đầu tư xây dựng, Vinafood 2 và các công ty thành viên tiếp tục có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong khi hàng loạt những sai phạm chưa được xử lý xong, Vinafood 2 lại tiếp tục những sai phạm khác như xây dựng nhà máy để cho người khác dùng. Cụ thể, để thực hiện chủ trương tái cơ cấu lĩnh vực thủy sản, lãnh đạo Vinafood 2 đã lập nhóm làm việc để thực hiện chủ trương mua - bán tài sản với CTCP Vĩnh Hoàn. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo đang diễn ra vào tháng 12/2014, lãnh đạo Vinafood 2 đã phê duyệt “Đồng ý thực hiện” tờ trình của Công ty NSTP Tiền Giang về việc cho phép CTCP Vĩnh Hoàn đưa nguyên liệu vào sản xuất tại nhà máy chế biến và bảo quản thủy sản, thực phẩm và thuê lại người lao động.

Tuy nhiên, trước khi được tổng công ty phê duyệt thì Công ty NSTP Tiền Giang và CTCP Vĩnh Hoàn đã tiến hành kiểm kê tài sản, máy móc, thiết bị bàn giao trong tháng 10 và 11 cùng năm. Từ đó đến nay, hợp đồng thuê nhà máy chế biến và bảo quản thủy sản, thực phẩm vẫn chưa được ký kết nên Công ty NSTP Tiền Giang không có căn cứ pháp lý để thu tiền cho thuê đối với CTCP Vĩnh Hoàn. Ngoài ra, tại Vinafood 2 còn nhiều những sai phạm khác.

Ánh Hoa