“Ông lớn” Boeing tràn sang châu Âu

(NTD) - Sau một tuần khai trương, cơ sở mới của tập đoàn máy bay Boeing - đặt tại Sheffield, thành phố công nghiệp thuộc vùng South Yorkshire, miền bắc Vương quốc Anh - đã vào “guồng”, bắt đầu sản xuất phụ tùng cho những chiếc Boeing đầu tiên.

Tại sao Boeing phải sang châu Âu?

Việc khai trương nhà máy chế tạo đầu tiên của hãng tại Anh hôm 25/10 chứng tỏ Boeing đang quảng bá cho môi trường kinh doanh của “xứ sở sương mù” trước khi Anh rời khỏi EU (Brexit) vào tháng 3/2019. Nhà máy rộng khoảng 6.200m2 tập trung chế tạo cánh và một số bộ phận khác để lắp ráp cho các dòng Boeing sản xuất tại thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ).

Một số nhà lãnh đạo Anh cho biết Boeing đã đầu tư một phần trong khoản đầu tư trị giá 40 triệu bảng (khoảng 50 triệu USD) xây dựng nhà máy gần một trường đại học của Anh mà Boeing từng hợp tác trong 20 năm qua. Bộ trưởng Kinh tế Anh Greg Clark khẳng định: “Việc chọn vị trí trung tâm của South Yorkshire làm ngôi nhà đầu tiên của hãng Boeing ở châu Âu là minh chứng cho khả năng cung ứng các chuỗi công nghiệp lớn của chúng tôi”.

Boeing là hãng sản xuất máy bay lớn nhất toàn cầu, tổng hành dinh đặt tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). Đến năm 2007, Boeing vẫn là tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới và vào năm 2008 xuống vị trí thứ 3, sau Lockheed Martin và BAE System.

Boeing được thành lập tại Seattle, Washington DC bởi William Boeing vào ngày 15/7/1916 cùng với George Conrad Westervelt - một kỹ sư của Hải quân Mỹ và được đặt tên là B&W theo chữ viết tắt từ họ của hai người sáng lập. Sau đó, công ty được đổi tên thành Pacific Aero Products, và vào năm 1917 trở thành Boeing Airplane Company.

ST-39
Máy bay B777-200ER của Vietnam Airlines. (Ảnh: AFP).

William Boeing học ở trường Đại học Yale và ban đầu làm trong công nghiệp khai thác gỗ vốn giúp ông trở nên giàu có và có được kiến thức về cấu trúc bằng gỗ sau này trở nên có giá trị trong việc thiết kế và lắp đặt máy bay.

Năm 1927, Boeing thiết lập một hãng hàng không đặt tên là Boeing Air Transport (BAT). Một năm sau Pacific Air Transport và Boeing Airplane Company sáp nhập lại thành một công ty lớn, đổi tên thành United Aircraft and Transport Corporation vào năm 1929. Sau đó, Boeing cũng mua thêm 4 hãng nữa.

Trong những năm gần đây, Boeing phải đối phó với Airbus có sức cạnh tranh ngày càng cao. Với loại máy bay thông dụng A320 và cực lớn A380, Airbus hiện cạnh tranh trong tất cả các thị trường mà Boeing đã từng chiếm giữ vị trí độc quyền.

Hiện tại, Boeing dự định sẽ giới thiệu năm loại máy bay mới, trong đó có Boeing 777-200LR với tầm bay xa nhất, có thể bay nửa vòng trái đất với một lượng chuyên chở có hiệu quả kinh tế, và nắm kỷ lục thế giới bay xa nhất là 21.601km bởi một máy bay chở khách dân dụng.

Sau Boeing 787 Dreamliner nổi tiếng, Boeing đang đóng một phiên bản nâng cao của B747, loại B747-8, để có thể cạnh tranh mạnh hơn với Airbus A380.

Đối thủ lớn nhất của Boeing là Airbus hiện có bốn cơ xưởng chính ở Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, từng tiết lộ rằng có thể buộc phải thu hẹp quy mô đầu tư nếu Anh rời EU.

Có lẽ đó là lợi thế của Boeing khi quyết định đặt cơ sở sản xuất đầu tiên tại Anh. Theo các phân tích gia, Boeing sẽ thành công khi tràn sang châu Âu, trước mắt là có thể gạt được đối thủ truyền thống Airbus tại Anh trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị Brexit.

Lê Miên Tường

_NTD_So169_Duyet_Page_32