Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 05/11/2020, 17:38 PM

Ông Nguyễn Xuân Thành: GDP Việt Nam có thể tăng 6,9% năm 2021

(CL&CS) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên cao cấp Đại học Fulbright Việt Nam dự báo năm 2021, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 6,9%. Khả năng phục hồi dự kiến diễn ra từ quý 2/2021.

Tại hội nghị đầu tư

Tại hội nghị đầu tư "Dòng tiền mới hậu Covid-19" được Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức vào 5/11, ông Nguyễn Xuân Thành nhận định: Một trong những động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới là ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo hướng vào xuất khẩu

Ông Nguyễn Xuân Thành chỉ ra động lực tăng trưởng đến từ dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ khả quan, bao gồm triển khai những dự án bị hoãn lại do Covid-19 trong năm 2020 và sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng (chưa chắc chắn). Ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo hướng vào xuất khẩu: những ngành xuất khẩu sang EU được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA và phục hồi xuất khẩu sang Đông Bắc Á, Đông Á.

Kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 cũng nằm trong đà phục hồi chung của kinh tế thế giới hậu Covid-19. Biểu hiện của sự phục hồi chính là số liệu kinh tế quý 3/2020 ở nhiều quốc gia đã có sự tăng trưởng trở lại. Trong ngắn hạn, hầu hết các nền kinh tế sẽ phục hồi tốt trở lại trong năm 2021. Trong trung hạn, nhiều tập đoàn lớn toàn cầu có xu hướng đầu tư trở lại quê nhà, đặc biệt các tập đoàn đến từ Bắc Mỹ, EU dẫn đến xáo trộn dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Ông Nguyễn Xuân Thành ước tính GDP Việt Nam năm 2020 tăng 2,5% nhờ tăng trưởng đầu tư công và tăng trưởng xuất khẩu. Ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo phục hồi nhưng không đồng đều, trong 9 tháng đầu năm nay, tăng lần lượt 4,6% và 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành sản xuất sản phẩm nội địa, hàng thiết yếu như: dược phẩm, giấy, hóa chất, vật liệu xây dựng, sản phẩm điện tử cho xuất khẩu... sẽ tăng trưởng tốt. Sản phẩm xa xỉ (xe hơi, xe máy, thậm chí đồ uống), sản phẩm xuất khẩu truyền thống (dệt may, giày dép)… sẽ suy giảm.

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Văn Thinh, Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam chia sẻ: Năm điều cấp bách mà các doanh nghiệp cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới.

Đó là: Đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số; Tăng cường khả năng quản trị rủi ro và an ninh mạng; Tái cấu trúc để nắm bắt các cơ hội mua bán sáp nhập; Cân nhắc lại phương thức làm việc trong tương lai; Tái nhận diện và điều chỉnh mô hình kinh doanh.

Nguyễn Như

Bình luận

Nổi bật

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tiếp tục hỗ trợ, khắc phục hậu quả dịch Covid-19

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tiếp tục hỗ trợ, khắc phục hậu quả dịch Covid-19

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/03/2021, 20:59

(CL&CS) - Ngày 05/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ

Không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 11:41

(CL&CS) - Ngày 02/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2021.

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 16:47

(CL&CS) - Bất chấp giá vàng thế giới “rơi” mạnh, vàng SJC vẫn “cố thủ” khiến chênh lệch giữa hai mức giá vọt lên mức cao kỷ lục 8 triệu đồng/lượng.