Ông Putin gọi điện cảm ơn ông Trump vụ CIA giúp phá âm mưu khủng bố ở Nga

(NTD) - Ngày 18/12, BBC News đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump để gửi lời cảm ơn vì thông tin do CIA cung cấp để các điệp viên Nga vô hiệu hóa chuỗi đặt bom tại Nga nhằm vào ông Putin.

Theo tiết lộ của CIA, nhóm khủng bố đã chuẩn bị thuốc nổ cài vào vương cung thánh đường Kazan và nhiều nơi công cộng khác ở thành phố tuyệt đẹp St.Petersburg. Và nhờ thế, các điệp viên Nga đã cùng với giới chức an ninh liên bang Nga chặn đứng âm mưu tấn công vương cung thánh đường Kazan ở St.Petersburg.

Về thong tin quý giá này, sau đó cả Điện Kremlin lẫn Nhà Trắng đều cùng xác nhận là chính xác 100%. Cũng theo ông Putin, nếu không kịp thời ngăn chặn, âm mưu tấn công đã được triển khai vào ngày 16/12, và chưa biết điều khủng khiếp gì đã diễn ra.

PutinTrump
 Ông Putin gọi điện cảm ơn ông Trump vụ CIA giúp phá âm mưu khủng bố ở Nga (Ảnh: Reuters)

Cũng vụ này, Nhà Trắng cho biết “bọn khủng bố” đã bị bắt giữ trước khi kịp ra tay “giết hại nhiều mạng người”.

Xác nhận từ Điện Kremlin và Nhà Trắng đã làm rõ thêm thông tin về việc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) vào ngày 15/12 cho biết đã bắt được 7 thành viên của một nhóm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tịch thu nhiều chất nổ, vũ khí.

Theo an ninh Nga, nhóm này đã chuẩn bị thuốc nổ cài vào vương cung thánh đường Kazan, biểu tượng của thành phố Nga, và tại những nơi công cộng khác ở St.Petersburg.

PutinTrump2
Vương cung thánh đường Kazan ở St.Petersburg  - nơi khủng bố đặt bom (Ảnh: Shutterstock)

Ông Putin nhấn mạnh lực lượng đặc nhiệm Nga cũng sẽ làm điều tương tự, tức trao tin tức tình báo thu được từ các mối đe dọa khủng bố cho phía Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã phá một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các hệ thống giao thông công cộng và trung tâm thương mại lớn ở Moscow, bắt 4 nghi phạm.

PutinTrump3
 Đặc vụ Nga đã phá một âm mưu đánh bom liên hoàn nhắm vào các Trung tâm mua bán tại Moscow (Ảnh: AFP)

Như thế, theo các chuyên gia an ninh, từ nay Nga sẽ cùng hợp tác với Hoa Kỳ trao đổi những tin tức tình báo giá trị để vô hiệu hóa những âm mưu khủng bố của IS.   

                                                                                                                                                                Tường Quyên