Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 12/02/2021, 09:18 AM

Phải cách tân khẩu trang để chống nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 mới

(CL&CS) - Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần phải đeo những loại khẩu trang chất lượng, tiêu chuẩn hơn.

Hay sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế đặc biệt, khẩu trang với dây cuốn quanh đầu thay vì gài vào tai và có thanh kim loại điều chỉnh mép khẩu trang ở mũi.

Nhiều khoa học gia cho rằng virus SARS-CoV-2 lây truyền chủ yếu qua không khí chứ không qua các bề mặt ô nhiễm vì có bằng chứng xác nhận những giọt nhỏ bắn xa vài mét trong khi thở hay nói chuyện với bệnh nhân có thể truyền COVID-19.

Theo một số chuyên gia, tình hình dịch bệnh còn phức tạp hơn vì một số phiên bản virus đột biến, chẳng hạn như biến thể mới lần đầu phát hiện ở Anh, Nam Phi có khả năng lây lanh nhanh hơn phiên bản gốc.

SKQT6b

Cần phải đeo khẩu trang chất lượng hơn để phòng chống virus SARS-CoV-2 (Ảnh AFP)

Lynsey Marr, Giáo sư tại Đại học Công nghệ Virginia chuyên về các bệnh truyền nhiễm qua không khí, cho biết: “Hiệu quả của khẩu trang phụ thuộc vào hai yếu tố: Khả năng lọc và khả năng kiểm soát không khí ra vào. Khẩu trang có màng lọc tốt ngăn chặn các hạt nhỏ li ti xâm nhập và việc điều chỉnh mép khẩu trang khít vào khuôn miệng sẽ giảm được lượng không khí đi qua”.

Do không đủ lượng cung, việc đeo khẩu trang vải tự làm vẫn được khuyến khích nhưng vẫn chưa phải là giải pháp tốt nhất.

Vật liệu tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt nhỏ li ti là polypropylene được sử dụng trong nhiều khẩu trang dùng trong phòng phẫu thuật hoặc khẩu trang được trang bị màng lọc như "KN95".

Đối với khẩu trang vải, vật liệu tốt nhất là bông được đóng gói kỹ càng, người đeo khi hít vào cần cảm nhận được lớp vải cũng bị kéo vào bên trong, hoặc nếu đặt tay ở hai bên mép khẩu trang, họ phải không cảm nhận được bất kỳ luồng khí nào thoát ra trong quá trình thở ra thì đó mới là khẩu trang đạt chuẩn.

Khẩu trang y tế được làm bằng vật liệu có khả năng lọc lớn nhưng có xu hướng dễ bị hở.

Do đó, thêm một khẩu trang vải có thể giúp giữ các mép dính vào mặt, giảm khả năng hạt xâm nhập vào qua không khí.

Các chuyên gia cho rằng ngay cả sau khi dịch COVID-19 kết thúc, chúng ta vẫn phải đeo khẩu trang mãi mãi để tự bảo vệ mình, chống virus SARS-CoV-2 xâm nhập.  

Khánh Phương

Bình luận

Nổi bật

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:24

(CL&CS) - Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo), trong tháng 3 sẽ công bố đề thi tham khảo để học sinh sắp dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có định hướng ôn tập.

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:22

(CL&CS) - Tiếng Hàn và Đức sẽ được dạy thí điểm như môn Ngoại ngữ 1 - môn học bắt buộc ở lớp 3-12 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 20:07

(CL&CS) - Sáng 3/3/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam trong niềm hân hoan của gia đình bệnh nhân và các bác sỹ.