Phai nhạt làng bích họa Tam Thanh

(NTD) - Làng bích họa Tam Thanh từng được xem là “thương hiệu” và là điểm nhấn du lịch của thành phố. Tam Kỳ, Quảng Nam. Nhưng dường như việc phó thác cho cộng đồng, địa phương, nhất là những bất cập trong kế hoạch quản lý hậu dự án đã khiến điểm tham quan này ngày càng đìu hiu và hoang tàn.

Tháng 6/2019, UBND TP.Tam Kỳ khai trương Con đường nghệ thuật thuyền thúng tại xã Tam Thanh nhân Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019. Trước đó, nhiều tranh tường cũng được các họa sĩ Việt Nam phục hồi, vẽ thêm sau khi dự án Mỹ thuật cộng đồng do họa sĩ và sinh viên tự nguyện Hàn Quốc kết hợp với họa sĩ Việt Nam hoàn thành năm 2016. Hơn 70 ngôi nhà được tô vẽ với nhiều màu sắc rực rỡ, sinh động. Nội dung những bức tranh mô tả đời sống sinh hoạt người dân, mang đến nhiều ngạc nhiên, thích thú cho du khách. Tuy nhiên, sau những xôn xao ban đầu, giờ tất cả đã chìm vào cảnh hắt hiu, hoang tàn. Những bức tranh tường đang đối diện với nguy cơ hư hại và biến dạng, không gian làng quê bị phá vỡ.

a5
 
a6
Nhếch nhác, mất mỹ quan tại nhiều ngôi nhà ở làng bích họa (Ảnh: Đông Hải)

Nhiều ngôi nhà bị nham nhở, những bức tường bị bôi xóa, cáu bẩn; thuyền thúng nghệ thuật chất chồng một xó mưa nắng bạc màu. vài ngôi nhà có bích họa trước đây đã được quét sơn mới lại…

Theo lời các hộ dân trong làng, do người nơi khác đến mua nhà, trong quá trình nâng cấp, xây mới lại đã đập phá những bức tường, vì thế các tranh vẽ cũng bị bỏ đi. Chỉ riêng thôn Hòa Trung (trước đây là Trung Thanh), ba năm qua đã có gần 20 ngôi nhà đổi chủ. 

a
 
a4
Việc phó thác cho cộng đồng, nhất là những bất cập trong kế hoạch quản lý hậu dự án, đã khiến làng bích họa dần mất mỹ quan (Ảnh: Đông Hải)

Theo anh Nguyễn Thanh Hồng (thôn Hòa Thượng) cho biết: “Mấy tháng gần đây rất ít khách đến thăm làng. Chắc do trời mưa gió nên khách không đến. Nhiều quán xá đóng cửa vì không có khách tham quan. Chúng tôi ở đây còn phải lo việc đánh bắt cá kiếm tiền, cũng không có thời gian chăm sóc nhà cửa, hay vệ sinh tranh tường”. Một chủ tiệm nước ven đường cho biết: "Ở đây chúng tôi cũng không có quy định nào để giữ gìn tranh tường. Nhà nào siêng thì quét bụi, còn không thì cũng phó mặt cho thời tiết…”.

a2
Làng trở nên đìu hiu, thưa thớt khách du lịch ghé thăm quan (Ảnh: Đông Hải)

Theo bà Đặng Thị Tuyết Lan - Phó Trưởng phòng VH-TT TP.Tam Kỳ, ngoài nguyên nhân dịch vụ chưa hoàn thiện thì thời điểm này mùa mưa gió nên khách đến làng rất ít, do đó thuyền thúng nghệ thuật phải cất vào sân bãi. Riêng tranh tường bị bôi xóa hay đập phá, thành phố cũng khó làm gì được vì các ngôi nhà thuộc quyền sở hữu tư nhân không thể cấm người dân mua bán. Chưa kể, hiện nay quy hoạch phân khu chưa phê duyệt, phải chờ ý kiến của Bộ Xây dựng, khi nào xong quy hoạch mới tính được.

Việc quy hoạch phân khu Tam Kỳ liên quan đến du lịch phải chờ tỉnh phê duyệt, sau đó mới xây dựng quy hoạch chi tiết cùng các vấn đề liên quan về hạ tầng, xây dựng… Bà Lan nói rằng dự kiến sau khi có quy hoạch, thành phố sẽ tiến đến xây dựng trại sáng tác, nhà cộng đồng, lưu giữ, bảo quản các tác phẩm nghệ thuật…

Đông Hải