Pháp: Cựu Tổng thống Jacques Chirac qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

(NTD) - Truyền thông Pháp ngày 26/9 đưa tin cựu Tổng thống Jacques Chirac đã qua đời bên cạnh sự chứng kiến của gia đình. Nguyên thủ nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn.

Con rể ông Chirac là Frederic Salat-Baroux nói với phóng viên AFP rằng nhà cựu lãnh đạo nổi tiếng của Pháp đã qua đời sáng 26/9 trong “vòng tay yêu thương của gia đình”.

Theo AFP, ông Jacques Chirac hai lần làm Tổng thống nước Pháp giai đoạn từ 1995-2007, có sự nghiệp chính trị dài nhất ở châu Âu. Trước đó, ông giữ chức Thủ tướng 2 nhiệm kỳ (1974-1976, 1986-1988), Thị trưởng Paris trong 19 năm (1977-1995).

ChiracDied

 Cố Tổng thống Chirac đã làm được nhiều điều cho đất nước, mất đi, để lại thương tiếc cho nhiều người dân nước Pháp (Ảnh: AFP)

Những năm gần đây, ông Chirac sức khỏe giảm sút, bị mắc chứng mất trí nhớ (Alzheimer) và đột quỵ nhẹ, hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, ông vẫn được người dân Pháp và dư luận nhớ tới bởi phong thái gần gũi.

Ông Chirac từng là một trong những chính khách có ảnh hưởng nhất tại châu Âu, chính là vị Tổng thống phản đối mạnh mẽ nhất việc Mỹ cùng các đồng minh phương Tây phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003.

Vào ngày 16/5/2017, ông đã trao lại quyền điều hành đất nước cho tân Tổng thống đắc cử Nicolas Sarkozy, chuyển sang làm công tác từ thiện giúp đời.

Ông Chirac là người sáng lập đảng RPR (Rassemblement pour la République francaise: Tập hợp vì nền cộng hòa Pháp) - tiền thân của đảng UMP hiện nay. Sau 2 lần thất bại trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 1981 và 1988, đến năm 1995, sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Lionel Jospin của đảng Xã hội, ông chính thức đạt đến đỉnh cao quyền lực.

ChiracDied 1
Tổng thống Pháp Jacques Chirac đến thăm và nói chuyện với các học sinh, sinh viên biết tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội, ngày 7/10/2004, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Thượng đỉnh ASEM 5 (Ảnh: TTXVN)

Những hoạt động về đối ngoại là thành công nhất trong 2 nhiệm kỳ của ông Chirac. Ông cũng được xem là người có công trong việc truyền bá văn hóa của Pháp và các nền văn minh ít được biết đến. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM 5) vào tháng 10/2004 ở Việt Nam, ông phát biểu: "Các sản phẩm văn hóa không phải là những hàng hóa thông thường. Chúng ta cần phải trân trọng chúng vì chúng chính là phương tiện biểu đạt của tâm hồn con người"…

Cố Tổng thống Chirac đã làm được nhiều điều cho nước Pháp nhưng cũng không ít lần ông đã thất bại. Ông mất đi, để lại thương tiếc cho nhiều người dân nước Pháp và bạn bè trên khắp thế giới.

                                                                                                Tường Quyên

                                                                                             (Theo AFP)