Pháp: Điều tra xác người bị chuột gặm tại trung tâm hiến tạng Đại học Paris-Descartes

(NTD) - Tờ Le Figaro đưa tin, ngày 30/11, cảnh sát đã vào cuộc điều tra vụ xác người bị “chất đống, chuột gặm” tại trung tâm hiến tạng Đại học Paris-Descartes vốn đã bị phát hiện hôm kia. Vụ này gây sốc trong giới y học Pháp và Châu Âu.

Cũng theo Le Figaro, sau khi vụ việc “đáng xấu hổ” này bị khui ra, trung tâm hiến tạng đã tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, hàng ngàn thi thể bị để trong tình trạng phân hủy, mất vệ sinh tại Trung tâm hiến tạng tại Đại học Paris-Descartes. Theo như cáo buộc, một số xác và các bộ phận cơ thể đã được cho là đã bị bán cho các công ty tư nhân.

Tờ L'Express đầu tiên tiết lộ vụ này. Một cuộc điều tra của tờ báo cho biết hàng chục thi thể được lưu giữ trong tình trạng "khỏa thân, phân hủy, chất đống trên những chiếc xe cáng, mắt mở trừng trừng". Báo mô tả trung tâm là "một ngôi mộ tập thể ở giữa lòng Paris".

CorpsesParis
Trường Đại học Paris-Descartes bị cáo buộc bỏ bê xác người chết cùng các bộ phận cơ thể thối rửa trong phòng chứa đầy chuột bọ (Ảnh: Getty Images)

Về phía trường đại học, lãnh đạo đã ghi nhận về cuộc điều tra và xin lỗi gia đình của những người hiến tặng xác. Trong một thông báo đăng trên website của mình (bằng tiếng Pháp), trường đại học thừa nhận trung tâm đã không đáp ứng được "yêu cầu của xã hội về tôn trọng phẩm giá. Đại học Paris-Descartes mong muốn xin lỗi các gia đình về chuyện này. Trường đại học mong muốn làm rõ và tái khẳng định cam kết đầy đủ của mình với phẩm giá của những người hiến xác và gia đình của họ".

Liên minh Y học Tự do Pháp (UFML) cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại. Chủ tịch Jerome Marty nói với đài Franceinfo rằng chuyện này đã khiến ngành Y Pháp mang tiếng xấu.

Cũng theo tờ Le Figaro, trong hơn một thập niên qua, hàng ngàn thi thể được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu được cho là được lưu trữ trong điều kiện tồi tệ và được bán cho mục đích phi đạo đức. Một số thi thể được xếp chồng lên nhau "không có chút tôn trọng nào. Một số thi thể thậm chí đã bị chuột gặm”.

Một số thi thể được cho là bị tàn phá nặng nề đến mức chúng phải được thiêu hủy mà không được mổ xẻ. Trong một số trường hợp, các thi thể được cho là bị đem bán cho các công ty tư nhân với mục đích không phù hợp, chẳng hạn như kiểm tra tai nạn xe hơi. Toàn bộ cơ thể có thể được bán với giá 900 euro, còn giá cho một chi là 400 euro.

Tờ báo cho biết họ đã thấy những bức ảnh được chụp bên trong cơ sở này từ năm 2016. Những bức ảnh được lấy từ một tài liệu dài 27 trang được Giáo sư Richard Douard - Chủ tịch của trung tâm, từ năm 2014 đến 2017 và trao cho Frederic Dardel - cựu Chủ tịch của trường đại học.

Cũng theo báo Le Figaro, đối mặt với những gì ông gọi là "sự chây ì của các cơ quan công quyền", ông Douard đã từ chức vào tháng 10 /017.

Đại học Paris-Descartes cho biết cơ sở này sẽ đóng cửa cho đến khi Bộ Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới của Pháp tiến hành điều tra. Cuộc điều tra sẽ "cho thấy thực tế của sự thật" – lãnh đạo trường đại học nói.

Theo dư luận Pháp, vụ gây chấn động này sẽ khiến nhiều gia đình muốn hiến tạng người thân phải suy nghĩ lại trước khi thuận làm một việc mà họ cho là nhân đạo.

Thủy Tiên

(Theo BBC News)