Pháp: Sữa nhiễm khuẩn salmonella “ảnh hưởng đến 83 nước”

(NTD) - Hơn 12 triệu hộp sữa bột trẻ em tại 83 quốc gia bị thu hồi vì vụ bê bối nhiễm khuẩn liên quan đến tập đoàn sữa Lactalis của Pháp. Ngày 14/1, Giám đốc điều hành (CEO) Emmanuel Besnier của công ty này xác nhận nguy cơ sữa nhiễm khuẩn đã lan rộng.

 

Các sản phẩm bị thu hồi từ tháng 12/2017, sau khi vi khuẩn salmonella gây tiêu chảy được phát hiện tại một nhà máy. Một số phụ huynh đã khởi kiện tập đoàn vì con họ bị bệnh sau khi uống sữa formula.

Được biết, Tập đoàn Lactalis là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, với doanh thu hàng năm đạt 21 tỷ USD. Lệnh thu hồi đã được tập đoàn này phát đi ba lần và bao gồm một loạt các sản phẩm được bán dưới thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn.

Lactalis83a
Lệnh thu hồi sữa Lactalis nhiễm khuẩn salmonella đã được ban hành từ hồi tháng 12/2017 (Ảnh: AFP)

Hồi cuối tháng tháng 12/2017, truyền thông Việt Nam dẫn nguồn Tổng cục Hải quan cho hay Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Tại Việt Nam, các sản phẩm mang thương hiệu Celia của Tập đoàn Lactalis được bán gồm Celia Mama (sữa cho bà bầu); Celia Expert - dòng sữa cho trẻ, gồm có Expert 1 (từ 0-6 tháng tuổi), Expert 2 (6-12 tháng tuổi) và Expert 3 (1-3 tuổi); Cellia Cereline - dòng sản phẩm bột ăn dặm – theo truyền thông trong nước.

Theo các chuyên gia về virus, ngoài tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella còn gây viêm dạ dày, nôn mửa, và mất nước nghiêm trọng. Trẻ uống sữa nhiễm khuẩn có thể bị đe dọa tính mạng.

Lactalis83b
 Tập đoàn Lactalis có 75.000 nhân công trên toàn thế giới (Ảnh: AFP)

Đến nay, 35 trường hợp bị bệnh vì sữa nhiễm khuẩn đã được ghi nhận ở Pháp và một ca khác được xác nhận ở Tây Ban Nha. Một ca khác đang được điều tra tại Hy Lạp.

Trong cuộc phỏng vấn của tờ Journal du Dimanche của Pháp, CEO của Lactalis Emmanuel Besnier đã bác tin công ty này định che giấu vụ việc. Ông nói: "Có nhiều than phiền về sản phẩm sữa và chúng tôi sẽ hợp tác hoàn toàn với những người điều tra vụ việc".

Ông cũng cam kết rằng công ty sẽ bồi thường cho các gia đình bị ảnh hưởng. Vụ nhiễm khuẩn salmonella này chắc chắn sẽ làm mất uy tín của Tập đoàn nổi tiếng Lactalis.

                                                                                                                                                           Thủy Tiên