Phạt 24 năm tù cho nhóm lừa đảo "du lịch đa cấp"

(NTD) - Liêu và Rảnh lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người dân tỉnh Tây Ninh qua hình thức "du lịch đa cấp" của Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á.

Ngày 30/9, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Lâm Văn Liêu (54 tuổi) và Huỳnh Thị Rảnh (58 tuổi, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh) cùng mức án 12 năm tù giam về hành vi sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 8/2011, Lâm Phúc Hùng lập Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á (DHT) tại Hà Nội và lập nhiều văn phòng đại diện. Đây là một mô hình lừa đảo đa cấp hoàn toàn mới bằng du lịch. Biết được điều này, Liêu và Rảnh đăng ký xin Hùng làm đại diện ở Tây Ninh và ra sức dụ hàng ngàn con mồi dính bẫy.

du lich da cap
Phạt 24 năm tù cho nhóm lừa đảo "du lịch đa cấp"

Mô hình hoạt động của DHT là vận động người tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng (4 ngày 3 đêm cho 2 người ở khách sạn hoặc resort từ 3 đến 5 sao ở Việt Nam hoặc các nước khác thuộc hệ thống đối tác DHT) với mức phí 340 USD. Cứ được 15 khách hàng sẽ thành một bàn. 

Ai ở vị trí bàn trưởng sẽ được thưởng 1.000 USD. Người tham gia được quảng cáo càng vận động được nhiều người tham gia hệ thống DHT thì càng leo lên vị trí cao và được hưởng nhiều hoa hồng. Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi khác nữa khiến người tham gia thích thú.

Có hơn 1.000 người sập bẫy hai bị cáo Liêu và Rảnh. Trong đó, có 544 người nộp hơn 6,6 tỷ đồng vào tài khoản của bị cáo Liêu và 627 người đã nộp hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản của bị cáo Rảnh để mua sản phẩm DHT.

Chu Du