Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ ba, 08/09/2020, 11:28 AM

Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi

(CL&CS) - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân sinh năm 1943 được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

Đây là trường hợp hiếm gặp đối với cả y văn thế giới. Thông thường, trên cùng một thùy phổi các khối u được phát hiện sẽ có cùng bản chất, nhưng ở ca bệnh này các u lại phát triển độc lập với 2 loại ung thư khác nhau.

ung thu
Ảnh VGP

Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng điều trị phình động mạch chủ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản trái, phẫu thuật thoát vị thành bụng. Khoảng một tháng trước, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sút cân, ho ra ít máu, tức ngực trái, khó thở kèm ho. Chụp CT-scanners phổi 32 dãy phát hiện có u thùy trên phổi trái, nằm sát quai động mạch chủ. Sau khi sinh thiết xuyên thành kết quả cho thấy khối u đó là ung thư biểu mô tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp VAT (mổ hỗ trợ video) kết hợp mổ nội soi và mổ mở.

Phát hiện hai khối u ở phổi trái nằm sát cạnh nhau, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ thùy trên phổi trái, nạo vét hạch và gửi làm giải phẫu bệnh. Kết quả hai khối u ở phổi trái là hai loại ung thư khác nhau gồm ung thư biểu mô tuyến và ung thư tế bào vảy.

Theo BSCKI. Nguyễn Đức Hoành – Trưởng khoa Phẫu thuật – Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực, đây là trường hợp hiếm gặp được ghi nhận đầu tiên tại bệnh viện. Bệnh nhân đã được tư vấn điều trị hóa trị kết hợp xạ trị tế bào đích. Kết hợp đa mô thức như vậy là phác đồ điều trị tốt nhất trong trường hợp này.

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.