Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 23/02/2021, 08:54 AM

Phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới rất nguy hiểm ở Ấn Độ

(CL&CS) - Các chuyên gia y tế Ấn Độ đã phát hiện 240 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới lây lan rất nhanh và mạnh, có thể tránh được phản ứng miễn dịch từ thuốc và cơ thể người.

Theo ông Shahshank Joshi, một thành viên của lực lượng chống COVID-19 tại Ấn, các chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến những ca mắc mới tại các bang.

Ông Randeep Guleria, người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) và cũng là thành viên của lực lượng chống dịch COVID-19 ở bang Maharashtra, đã cảnh báo một số biến thể mới có khả năng lây truyền cao và nguy hiểm hơn.

Theo ông, một số chủng virus có “cơ chế trốn” miễn dịch, có thể gây ra tình trạng tái nhiễm ở những người đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine hay đã từng nhiễm trước đó. 

Các nhà dịch tễ học khuyến cáo tiêm ngừa COVID-19 vẫn là điều bắt buộc ngay cả khi việc tiêm chủng không ngăn ngừa tái nhiễm, song vẫn có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn nhiều; chỉ tiêm phòng là chưa đủ mà cần phải có các biện khẩn trương trong việc kiểm tra, truy vết tiếp xúc và giãn cách.

Còn ông Joshi khuyến nghị sử dụng “khẩu trang kép”, tức là đeo hai khẩu trang cùng lúc nhằm tránh virus lây lan. Và ông Vijay Wadettiwar - Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội của bang Maharashtra, cho biết đang cân nhắc lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở tất cả các khu vực được tuyên bố là điểm nóng COVID-19.

Maharashtra không phải là khu vực duy nhất đối mặt với mức tăng đột biến, các diễn biến tương tự cũng xảy ra ở ít nhất bốn bang khác của Ấn Độ.

Các khoa học gia cũng lo ngại sự xuất hiện các đột biến mới có khả năng kháng vaccine hiện có, cần giám sát thường xuyên đối với các chủng SARS-COV-2 mới để tìm hiểu xem chúng có đồng nhất với chủng tại Ấn Độ hay không.

Ấn Độ cũng cần có sự điều chỉnh đối với vaccine để giải quyết các thách thức phát sinh để kịp thời có biện pháp đối phó.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 15:47

(CL&CS) - Ngày 2-3, gần 2 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học sau gần 30 ngày ngày nghỉ tết và học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:06

(CL&CS) - Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết đang điều trị cho bé trai 6 tuổi bị mắc dị vật trong ổ bụng là chuỗi hạt kim loại và miếng nam châm khiến bệnh nhân bị hoại tử, thủng ruột.

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:28

(CL&CS)- Ford Việt Nam giới thiệu phiên bản Ford Everest Sport mới với những điểm nhấn trong thiết kế nội ngoại thất đậm chất thể thao nhằm mang tới sự lựa chọn đa dạng hơn cho các khách hàng vốn đã yêu thích dòng xe SUV hạng trung an toàn và mạnh mẽ này.