Phát hiện bệnh nhân nam có buồng trứng và tử cung

(NTD) - Tại Bệnh viện Quân y 120 ở Tiền Giang, khi mổ cho anh P. các phẫu thuật viên bất ngờ phát hiện có khối u nghi là tử cung và phần phụ hai bên.

Cụ thể, là trường hợp của anh T. T. P (26 tuổi, ngụ xã Trung An, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Tưởng là thoát vị bẹn nhưng khi phẫu thuật thì phát hiện có khối u nghi là tử cung.

tien giang
Các các phẫu thuật viên trong quá trình phẫu thuật phát hiện bệnh nhân nam có tử cung và buồng trứng (nguồn: Thanh Niên)

Vừa qua ngày 9/12, Đại tá bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Đăng Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 (Quân khu 9), tỉnh Tiền Giang cho biết: Bệnh viện vừa mổ thành công một trường hợp bệnh hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trong y văn “nam giới có tử cung và buồng trứng”.

Trước đó, anh T.T.P. (Tiền Giang) nhập viện ở khoa ngoại Bệnh viện Quân y 120 điều trị thoát vị bẹn trái.

Theo trình bày, bệnh nhân có tiền sử hay bị đau vùng thắt lưng hai bên, xuất hiện khối phồng ở vùng ống bẹn trái. Qua siêu âm phát hiện khối thoát vị vùng ống bẹn, khối ECHO hỗn hợp ranh giới tương đối rõ, phát triển từ vùng hạ vị, kích thước đến 76x56 mm.

Được biết, anh P. đã lập gia đình 4 năm, sinh hoạt vợ chồng bình thường, chưa có con. Khi đi khám hiếm muộn được xác định không có tinh trùng trong tinh dịch. Anh P. được hội chẩn, phẫu thuật với chẩn đoán thoát vị bẹn trái.

Tuy nhiên, khi mổ cho anh P. các phẫu thuật viên bất ngờ phát hiện có khối u nghi là tử cung và phần phụ hai bên.

Ngay sau đó bệnh viện tiến hành hội chẩn để cắt bỏ khối u. Ca mổ thành công, khối u được lấy ra nặng khoảng 300 gam, có hình ảnh của tử cung, buồng trứng hai bên. Sau mổ sức khỏe anh P. tiến triển tốt.

Mỹ Linh