Phát hiện hàng loạt mỹ phẩm chứa độc tố

(NTD) - Theo nghiên cứu của Nhóm hoạt động vì môi trường (Mỹ), hiện nay mỹ phẩm chứa hàng loạt độc chất gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Người tiêu dùng không nên lạm dụng các mỹ phẩm làm đẹp do chúng có chứa nhiều chất độc hại. Ảnh: NLD.

Người tiêu dùng không nên lạm dụng các mỹ phẩm làm đẹp do chúng có chứa nhiều chất độc hại. Ảnh: NLD

Hiện nay, các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân trên thị trường chứa hơn 82.000 hóa chất. Da là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể. Qua quá trình tiết mồ hôi, da giúp loại thải phần lớn các chất độc ra khỏi cơ thể. Như vậy, hóa chất trong mỹ phẩm sẽ rất dẽ dàng hấp thụ vào cơ thể qua da.

Gần đây, Nhóm hoạt động vì môi trường (Mỹ) đã liệt kê một danh sách hàng loạt các hóa chất có hại tiềm ẩn trong mỹ phẩm thông thường. Dưới đây là những hóa chất độc hại khá phổ biến trong mỹ phẩm:

Thuốc nhuộm nhân tạo

Hiện tại, các trung tâm làm đẹp có một số loại thuốc nhuộm nhân tạo  như: thuốc nhuộm màu vàng #5 hoặc thuốc nhuộm màu đỏ #4.  Người ta tìm thấy các hóa chất có hại trong hầu hết các loại mỹ phẩm, sản phẩm dưỡng thể và thuốc nhuộm tóc. Do có nguồn gốc từ nhựa than đá nên hóa chất thường xuất hiện trên nhãn mác sản phẩm với kí hiệu “Cl” kèm theo 5 chữ số như “Cl 75000”. Hóa chất này có khả năng gây ung thư và chứa các kim loại nặng gây độc hại cho não .

Dibutyl phthalate

Người ta tìm thấy Dibutyl phthalate được tìm thấy trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc trẻ em. Hóa chất này có thể gây dị tật bẩm sinh và ung thư.

Chất tạo hương

Thực tế, sản phẩm tạo hương có thể chứa đến 500 thành phần hoạt chất khác nhau, bao gồm các phụ phẩm của dầu khí. Loại chất này có thể gây ung thư, hen suyễn, dị ứng và tổn thương thần kinh.

Chì

Mặc dù chì rất hiếm thấy trong các loại mỹ phẩm khác, nhưng độc chất này lại khá phổ biến trong son môi. Chì có thể gây hại nghiêm trọng cho não và hệ thần kinh, đặc biệt khi cơ thể hấp thụ chì  thì rất khó có thể loại thải chúng ra ngoài.

Triclosan

Thành phần hóa chất này rất phổ biến trong mỹ phẩm với vai trò là chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, triclosan lại thúc đẩy quá trình phát triển của siêu vi khuẩn nguy hiểm có khả năng kháng lại các loại thuốc nhất của con người.

BHA và BHT

Các hóa chất này có tên đầy đủ là butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene. Cả hai đều có khả năng gây ung thư và rối loạn nội tiết tố.

DEA, MEA và TEA

Theo nghiên cứu, các độc chất này dễ phản ứng và tạo thành chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Những hóa chất này thường xuất hiện trong sản phẩm xà bông hoặc kem dưỡng với tên đầy đủ là: Diethanolamine, monoethanolamide và ethanolamine.

Petrolatum

Người ta tìm thấy petrolatm trong nhiều sản phẩm bao gồm cả "dầu bôi trơn". Có thể nó có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu khí.

Parabens

Parabens được dùng để bảo quản,  kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm. Độc chất này có nhiều tên gọi khác nhau như: butyl-, etyl, isobutyl-, methyl và paraben propyl-.

Theo Ủy ban Châu Âu, parabens có thể phá vỡ nội tiết tố gây rối loạn hormone đồng thời còn có khả năng gây ung thư, rối loạn sinh sản và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Sodium lauryl sulphate

Hóa chất Sodium lauryl sulphate là chất tạo bọt thường thấy trong dầu gội đầu, sữa tắm và xà phòng. Nó cũng nằm trong danh sách chất có thể gây ung thư.

Stearalkonium cloride

Loại hóa chất “tự nhiên” này là một chất độc hại gây dị ứng da phổ biến. Người ta sử dụng nhiều Stearalkonium cloride trong các sản phẩm dưỡng da vì nó có giá rẻ hơn so với các thành phần protein tự nhiên.

Toluene

Toluene là thành phần cực kỳ độc hại dễ gây nguy hiểm cho hệ thần kinh, máu, mắt, gan, thận và hệ hô hấp.Người ta thường dùng toluene trong sản xuất trong sơn móng tay. Loại hóa chất này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Thu Hoài