Phát hiện người Việt Nam có biểu hiện sốt khi trở về từ vùng dịch EBOLA

(NTD) - Sau khi đáp chuyến bay từ khu vực có dịch EBOLA về hành khách này đã có biểu hiện sốt cao khi nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo cổng thông tin Bộ y tế, ngày 30/10/2014, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 01 trường hợp nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Dịch EBOLA đang là nỗi lo ngại cho ngành Y tế thế giới ( Ảnh minh họa)

Dịch EBOLA đang là nỗi lo ngại cho ngành Y tế thế giới. Ảnh minh họa

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 01/11/2014 hành khách có biểu hiện sốt cao (40 độ C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám, tại đây phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tại bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (40 độ C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).

Sau đó hành khách được tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30 ngày 01/11/2014 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14 giờ ngày 01/11/2014, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

PV