Phát hiện ung thư với những dấu hiệu cảnh báo sớm

(NTD) - Ung thư luôn là nỗi lo sợ cho bất kỳ người tiêu dùng nào do đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Vì thế, mọi người nên chú ý những dấu hiệu cảnh báo từ sớm để phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

 

nguoitieudung-1
 

Viêm loét miệng

Nếu bạn thấy tự nhiên bị viêm loét miệng và vết thương lâu lành, bạn nên cẩn thận. Thông thường, các vết loét miệng này sẽ có các vệt trắng, mảng trắng dày trên lưỡi sẽ khỏi sau 1 vài ngày. Nếu sau 3 hoặc 4 tuần chưa thấy tình trạng thuyên giảm, bạn nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra xem có mắc bện ung thư trên lưỡi hoặc xung quanh miệng không.

Giọng ồm hoặc khàn tiếng

Nếu giọng của bạn trở nên ồm và khàn bất thường từ 2 đến 3 tuần thì bạn nên cân nhắc việc kiểm tra thanh quản. Đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thanh quản.

Khó nuốt

Bên cạnh triệu chứng khó nuốt là tai biến của các bệnh đột quỵ, chấn thương não..., đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vùng cổ hoặc vùng đầu. Nếu bạn có triệu chứng đau bên trong miệng cũng có thể là ung thư dây thanh quản, thực quản, miệng, lưỡi.

Ho kéo dài

Khi loại trừ các loại ho do cảm cúm, ốm, dị ứng thì bệnh nhân nên nghĩ đến việc ung thư nếu ho liên tục hơn 3-4 tuần. Dấu hiệu sớm của ung thư phổi có thể là ho ra máu, đau ngực, ho dai dẳng...

Bị đầy hơi

Nếu bạn bị đầy hơi thường xuyên, kèm theo đau bụng hoặc vùng cương chậu nhưng (không phải chu kỳ kinh nguyệt ở nữ) thì bạn nên đi khám. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Ợ nóng kéo dài

Nếu bạn bị ợ nóng kéo dài hơn 2 đến 3 tuần và phải dùng kháng sinh thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, thực quản hay tuyến tụy.

Đi tiều nhiều

Nếu bạn đi tiểu nhiều lần trong vài giờ liên tục hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu thì bạn nên đi kiểm tra tuyến tiền liệt để đề phòng ung thư.

Gầy sút nhanh, mệt mỏi không có lý do

Nếu bạn có thể giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong khoảng 3 tháng thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Thay đổi ở da

Nếu bạn thấy các nốt ruồi quen thuộc to lên đáng kể thì đó là dấu hiệu đáng ngờ của ung thư nuốt ruồi, dẫn đến ung thư da.

Viêm sưng hạch

Nếu bạn phát hiện các khối u hoặc sưng ở cách hạch trong nách, cổ hay bất kỳ nơi nào thì cần chú ý vì đó là dấu hiệu của ung thư máu và bạch huyết.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê