Phát hiện vi rút Corona có khả năng xâm nhập Việt Nam

(NTD) - Vi rút Corona đã gây ra cái chết cho 11 người ở Hàn Quốc, lây lan sang Trung Quốc và có nguy cơ tràn vào Việt Nam.

Theo TTXVN, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Amxterdam (Hà Lan) thông báo đã phát hiện ra vi-rút HCoV-NL63, một loại vi-rút chưa từng được biết đến, thuộc dòng vi-rút Corona đã gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi-rút HCoV-NL63 khi theo dõi một bé gái 7 tháng tuổi được đưa vào bệnh viện của trường vào tháng 4/2003 với những triệu trứng viêm phổi và phế quản. Các kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị nhiễm một loại vi-rút giống vi-rút Corona nhưng không thuộc 3 dòng vi-rút Corona được tìm thấy trong gần 4 thập kỷ qua (vi-rút Corona gây bệnh SARS, và 2 dòng vi-rút Corona được phát hiện trước đó là HCoV-229E và HCoV-OC43).

longaiMersoVN

Virus corona đã lây lan tới 16 quốc gia. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Khi kiểm tra kỹ hơn mã gen loại vi-rút này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 3/4 phân tử ADN của nó giống ADN của 3 dòng vi-rút Corona kể trên. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy 7% bệnh nhân nhập viện, trong đó có 4% là trẻ em dưới 12 tháng tuổi và 3% là người lớn, với các triệu trứng viêm đường hô hấp cấp cũng bị nhiễm vi-rút này.

Theo họ, vi-rút HCoV-NL63 có thể đã lan rộng trên thế giới nhưng chưa được biết đến do không có thiết bị để phát hiện. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em và người bị suy giảm hệ thống miễn dịch có nguy cơ nhiễm vi-rút HCoV-NL63 cao hơn.

Không chỉ xuất hiện ở Hàn Quốc với 11 người mắc, vi rút Corona đã lan sang Trung Quốc với nguy cơ xâm nhập nước ta rất lớn. 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm vi rút Corona, tuy nhiên vi rút này có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Theo ông Phu, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận 500 trường hợp mắc vi rút Corona và có hơn 100 người tử vong tại khu vực Trung Đông. Hiện tại, vi rút này đã lan tới 16 quốc gia.

Tại Việt Nam, ông Phu lo ngại, số lượng lớn người Việt Nam xuất khẩu lao động tại khu vực Trung Đông khi trở về có thể mang theo mầm bệnh. Đến nay, ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Philippines đã ghi nhận các trường hợp mắc vi rút Corona sau khi trở về từ khu vực Trung Đông.

Được biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện Việt Nam đang có gần 30.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

"Vi rút Corona là vi rút lây truyền qua đường hô hấp với tỷ lệ lây lan nhanh, khó kiểm soát nhưng hiện công tác phòng chống lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đó là hiện chưa có vắc xin phòng chống, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, xuất hiện các trường hợp không có triệu chứng, dẫn đến khó kiểm soát và làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng", ông Phu nói.

tải xuống

Vi rút Corona chủng mới.

Cũng theo ông Phu, hiện Bộ Y tế đã có văn bản khẩn số 386/DP-KD gửi giám đốc sở y tế các địa phương yêu cầu kiểm tra, giám sát người nhập cảnh Việt Nam tại tất cả cửa khẩu, trong đó đặc biệt chú ý những người gần đây đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh.

Theo ông Phu, phần lớn bệnh nhân nhiễm vi rút Corona có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như: Sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Vi rút Corana có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, Bộ Y tế vừa đưa ra  khuyến cáo người dân và cộng đồng nên hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Người dân cần vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Đặc biệt, với những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, Bộ Y tế khuyến cáo cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

“Vi rút Corona gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này;  khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong”, ông Phu nói.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm vi rút Corona. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona gần đây, Bộ Y tế đã có Công điện số 3274/CĐ-BYT ngày 20/5/2015 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các văn bản chỉ đạo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona.

Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012, tới nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.148 trường hợp mắc, trong đó có 431 tử vong. 

Mọi thông tin thêm mời các bạn thoe dõi tại mục Cảnh báo.

Mộc Miên (TH)