Phí ATM: Cần phải minh bạch

(NTD) – Phí ATM mỗi ngân hàng thu một kiểu khác nhau, Ngân hàng nhà nước yêu cầu thu các loại phí phát hành, thường niên, giao dịch ATM phải nằm trong khung quy định của Thông tư 35.

Phí ATM liên tục bị lợi dụng trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng (NH) liên tục tăng phí ATM, thu thêm các loại dịch vụ mới. Mới đây nhất, HDBank chính thức thu phí thường niên 60.000 đồng/năm, còn trước đây miễn phí. Chủ thẻ nội địa EximBank khi rút tiền cũng bị thu 1.100 đồng/giao dịch cho giao dịch đầu tiên thay vì miễn phí như trước.

Phí chuyển khoản cùng hệ thống 2.200 đồng, phí rút tiền 2.200 đồng, in sao kê, phí cấp lại mã pin 30.000 đồng/lần, phí in hóa đơn 500 đồng/giao dịch, phí chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM 10.000 đồng/giao dịch...

20141207085848-the-atm

ATM giờ cũng phải cõng nhiều loại phí

Anh T., một khách hàng tại Hà Nội, cho rằng, khi người tiêu dùng sử dụng dịch vụ ATM thì việc phải trả phí là bình thường. “Vấn đề là mức phí mà khách hàng phải trả quá nhiều và cao. Mặt khác, NH phải thanh toán sòng phẳng lãi suất số tiền để trong thẻ của khách hàng. Bởi đối với những người có thu nhập cao, số tiền mà họ duy trì trong tài khoản thẻ không nhỏ. Như vậy NH tự nhiên có được khoản lãi lớn”.

Gắn với chiếc thẻ ATM có quá nhiều loại phí, khác hẳn với ở nước ngoài hầu như không tính phí ATM. Nhưng việc sử dụng thẻ ATM ở Mỹ khác hẳn với ở Việt Nam…”, ông Hiếu nói. Lãnh đạo một NH tại TP HCM lý giải, đầu tư cho một máy ATM hơn 300 triệu đồng. Đầu tư hệ thống dữ liệu phần mềm, bản quyền… khoảng 450 triệu đồng. “Nếu thời gian khấu hao là 8 năm thì NH sẽ mất đi khoảng 1 tỷ đồng/máy. Như vậy với một NH có khoảng 300-500 máy sẽ ngốn vài chục tỷ đồng/năm. Số tiền này chưa tính đến các loại phí như thuê mặt bằng, đường truyền… Thế nên dù có tăng phí đi chăng nữa cũng không bù đắp được chi phí mà NH đã bỏ ra”, vị này nói.

Để tránh những bức xúc cho người tiêu dùng, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng rà soát lại các loại phí, mức phí thẻ ghi nợ nội địa đang được áp dụng. Một lần nữa, đại diện Vụ Thanh toán nhắc lại các quy định liên quan đến phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa. Cụ thể, các ngân hàng chỉ được thu theo biểu phí do chính những đơn vị này quy định, không thu thêm phí ngoài biểu đã ban hành. Các loại phí phát hành, thường niên, giao dịch ATM phải nằm trong khung quy định của Thông tư 35.

Các ngân hàng cũng có nghĩa vụ niêm yết công khai biểu phí của thẻ ghi nợ nội địa, chủ động giải thích, minh bạch phí khi làm hợp đồng mở thẻ với khách hàng. Khi có thay đổi các mức phí, ngân hàng phải thông báo. Các đơn vị phát hành thẻ cũng được yêu cầu hỗ trợ phù hợp với sinh viên nghèo, người lao động có thu nhập thấp. Ngoài minh bạch các vấn đề liên quan đến thu phí, Vụ Thanh toán cũng yêu cầu các ngân hàng niêm yết lãi suất cho vay qua thẻ tín dụng một cách công khai.

Tin tức mới nhất về Kinh doanh độc giả đọc tại đây.

PV