Phim mới về huyền thoại Lý Tiểu Long bị chê

(NTD) - Theo nội dung bài viết của phóng viên BBC News đăng ngày 10/10, những người hâm mộ Lý Tiểu Long (Bruce Lee) đang chỉ trích bộ phim "Long Chi Đản Sinh" (Birth of the Dragon) về cuộc đời của huyền thoại võ thuật, cho rằng bộ phim "tẩy trắng và chôn vùi" di sản ông để lại.

Phim của đạo diễn George Nolfi được ra mắt tại Liên hoan Phim Toronto, nói về cuộc đời của ngôi sao kung-fu trong những năm đầu tiên tới Mỹ, và giới thiệu cuộc giao đấu nhiều tranh cãi giữa ông với võ sư Hoàng Trạch Dân hồi năm 1964. Nhưng nhiều người hâm mộ đã phản đối việc khắc họa hình ảnh Lý Tiểu Long trong phim, khẳng định rằng ngôi sao đã "đóng vai phụ trong chính bộ phim về cuộc đời mình".

BruceLee
Diễn viên Hongkong Philip Ng thủ vai huyền thoại võ thuật đã quá cố trong phim về cuộc đới của Lý Tiểu Long được công chiếu năm 2016. Ảnh: James Dittiger.

"Trò hề à? Tôi tới để xem Lý Tiểu Long, vậy mà họ tập trung vào một số gương mặt da trắng" - một người  là fan ruột của Lý Tiểu Long lấy nickname ticklegear viết trên trang chuyên bình phim IMDb - "Thay vì kỷ niệm sức mạnh mãnh thú Lý Tiểu Long, thì họ lại dựng hình ảnh ông ấy như một kẻ thua cuộc, bất an và ghen tuông. Giống như giết chết nhân vật hơn là làm phim về cuộc đời nhân vật. Một bộ phim kinh khủng - tôi khuyên mọi người không nên xem, bởi nó làm vấy bẩn câu chuyện thực sự về Lý Tiểu Long bằng những lời dối trá nửa vời".

Được biết, những người đã từng xem lúc phim được giới thiệu trước khi công chiếu chính thức, thì chỉ trích diễn viên Hong Kong Philip Ng vì đã thể hiện Lý Tiểu Long như một "kẻ bị vứt bỏ, một chiều". Nhiều người nói rằng,  thay vào đó, diễn viên người Mỹ Billy Magnussen thủ vai người bạn hư cấu Steve McKee, đã trở thành "tâm điểm một cách không thỏa đáng" trong bộ phim.

BruceLee1
Phim có nội dung về những năm đầu Lý Tiểu Long mới tới Mỹ. Ảnh: Groundswell Productions.

Một người nói: "Kịch bản quá tệ và việc chọn lựa phân vai còn tệ hơn. Làm sao mà nhân vật chính lại trở thành bạn thân của một người đàn ông Caucause được chứ?". Một người khác lại nói bộ phim "thiếu tôn trọng di sản của Lý Tiểu Long", đồng thời kêu gọi mọi người tẩy chay.

Shannon  - con gái của ngôi sao võ thuật, đã giữ khoảng cách với bộ phim về cha mình, và tuyên bố kế hoạch cho ra tác phẩm thứ hai về Lý Tiểu Long, là bộ phim hiện đang được thực hiện. Bà đã nói với một tờ báo của Anh: "Đã có những dự án liên quan tới cha tôi, nhưng chúng đều chưa đạt được sự hiểu biết đầy đủ về triết lý sống và nghệ thuật của ông. Chúng chưa thể hiện được bản chất niềm tin của ông qua võ thuật, hay qua cách kể câu chuyện. Cách duy nhất để khán giả có thể hiểu được sự sâu sắc và nét độc đáo của cha tôi, là chúng tôi phải tự xây dựng dựa trên tư liệu của mình".

BruceLee2
Với nhiều người, phim mới không phản ánh đúng di sản mà Lý Tiểu Long để lại. Ảnh: AP.

Rõ ràng Lý Tiểu Long là một huyền thoại võ thuật của Trung Hoa. Vậy nên các cuộc tranh cãi về bộ phim mô tả cuộc đời của ông chắc chắn sẽ còn xảy ra trong tương lai.

                                                                     Thủy Tiên (Theo BBC)