Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Aucoin bị sa thải

(NTD) - Hải quân Hoa Kỳ vừa miễn nhiệm Phó Đô Đốc Joseph Aucoin khỏi cương vị Tư lệnh Hạm đội 7 sau một loạt những vụ va chạm tàu chiến ở Châu Á. Hiện 10 thủy thủ vẫn mất tích sau khi khu trục hạm USS John S McCain va chạm với một chiếc tàu chở dầu gần Singapore vào hôm thứ Hai.

Tối 23/8, các giới chức hải quân Hoa Kỳ cho hay thi thể người được tìm thấy trong các khoang kín trên tàu hiện đang đậu ở cảng Singapore. Đây là tai nạn thứ tư xảy ra trong năm nay. Trong một tuyên bố, Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ mất niềm tin vào khả năng chỉ huy của Phó Đô Đốc Aucoin.

Phó Đô Đốc Aucoin sắp nghỉ hưu

Hạm đội Bảy, đặt tại Yokosuka, Nhật Bản, là hạm đội triển khai lớn nhất trong Hải quân Hoa Kỳ, với khoảng 50 đến 70 tàu và tàu ngầm. Phó Đô Đốc Aucoin, người là chỉ huy Hạm đội từ năm 2015, sắp nghỉ hưu trong vài tuần tới. Người được chỉ định kế nhiệm ông sẽ thay thế ông ngay lập tức.

AucoinUSA
Phó Đô đốc Joseph Aucoin sắp nghỉ hưu và rời khỏi cương vị của mình trong vài tuần tới (Ảnh: Reuters)

Việc miễn nhiệm ông là quyết định mới nhất trong một loạt các quyết định mà quan chức Hải quân đưa ra sau vụ va chạm tàu USS John S McCain. Không rõ khi nào một thông báo chính thức sẽ được đưa ra.

Vụ việc đã dẫn tới việc "tạm dừng hoạt động" trên toàn cầu của các hạm đội Hải quân Hoa Kỳ cũng như việc duyệt xét lại các hoạt động của họ.

Tiếp tục tìm kiếm

Tàu USS John S McCain đang ở phía đông Singapore khi nó va chạm với tàu chở dầu Alnic MC vào rạng sáng hôm thứ Hai. Vụ va chạm đã gây ra một lỗ thủng lớn bên sườn trái của tàu khu trục và làm ngập các khoang bên dưới bao gồm cả khoang dành cho thủy thủ, ít nhất 5 thủy thủ đã bị thương.

Khu trục hạm nay đang đậu tại căn cứ hải quân Changi của Singapore. Tàu, phi cơ của Hải quân Hoa Kỳ, Indonesia, Malaysia và Singapore đã tham gia tìm kiếm 10 thủy thủ mất tích.

AucoinUSA1
Tàu USS John S McCain bị hư hại sau khi va chạm và hiện đang đậu tại căn cứ quân sự Changi ở Singapore (Ảnh: EPA)

Hôm thứ Ba, các viên chức tuyên bố tìm thấy thi thể người trong các khoang kín bị ngập nước trên khu trục hạm. Họ cũng xác minh danh tính của một thi hài tìm thấy trên biển mà Hải quân Malaysia tìm thấy.

Tàu Alnic MC cũng bị thiệt hại ở một khoang chứa gần mũi tàu nhưng không thủy thủ nào bị thương và không bị tràn dầu.

Những vụ va chạm trước

Vụ việc này là vụ thứ tư trong năm nay khi một tàu Hải quân Hoa Kỳ va chạm ở châu Á. Cách đây hai tháng, 7 thủy thủ Hoa Kỳ đã bị thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald va chạm với một tàu chở container tại vùng biển Nhật Bản gần thành phố cảng Yokosuka.

AucoinUSA2
Bản đồ vùng biển Singapore và Eo biển Singapore

Những thủy thủ thiệt mạng được tìm thấy trong các khoang bị ngập nước trên tàu sau vụ va chạm khiến thân tàu bị thủng một lỗ lớn bên dưới vạch nước của tàu chiến này.

Hải quân Hoa Kỳ nói tuần trước là khoảng 10 thủy thủ bị kỷ luật và vị chỉ huy cùng các sĩ quan cao cấp khác sẽ bị đưa khỏi tàu.

Hồi tháng Năm, một tàu tuần dương có hỏa tiễn dẫn đường của Hoa Kỳ đã va chạm với một tàu cá Hàn Quốc hồi tháng 1 khi ứng cứu một tàu khác bị mắc cạn gần căn cứ Hạm đội 7 ở Yokosuka.

                                                                                                           Lê Miên Tường