Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng

(NTD) - Sáng 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam luôn chú trọng và nêu rõ quan điểm phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế xanh đã được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia cũng như của các ngành, địa phương và đã triển khai tích cực trên quy mô rộng.

hoang_trung_hai

Phỏ Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng. (Ảnh: VGP)

 Đặc biệt, với chủ đề hưởng ứng của Việt Nam là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm vì một trái đất bền vững”, Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng, thay đổi thói quen tiêu dùng chưa thực sự hướng tới môi trường; thói quen mua sắm, sử dụng các phương thức sản xuất, sản phẩm tiêu dùng, công nghệ ảnh hưởng nhiều tới các nguồn tài nguyên khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái…

Một ước tính của Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc cho biết, vào năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, cùng với sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm tới ngưỡng 9,6 tỉ người, chúng ta sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được nhu cầu sinh sống.

Đối với Việt Nam, trong thời gian qua, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng còn rất lớn. Việc khai thác và sử dụng tài nguyên chưa hợp lý và tiết kiệm, môi trường sinh thái nhiều nơi bị ô nhiễm nặng; sản xuất công nghiệp với quy trình lạc hậu kéo theo tỷ suất phát thải cao.

Theo đánh giá, chi phí tài nguyên và mức phát thải trung bình của các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung cao hơn so với mức trung bình của khu vực và thế giới. Mức sử dụng nước ở nhiều ngành công nghiệp là rất cao và lãng phí.

Ngày Môi trường Thế giới do Liên Hợp Quốc sáng lập ngày 5/6/1972 đã nhận được sự hưởng ứng đồng thuận của hơn 130 quốc gia trên thế giới. Từ năm 1982 đến nay, Việt Nam chính thức tham gia tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

Mọi thông tin xã hội mời bạn đọc theo dõi thêm tại đây.

Hoàng Nhung