Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải giảm các chỉ số yếu kém về dinh dưỡng

(NTD) - Trong những năm qua, tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đang ở mức cao hơn trung bình so với nhiều nước trên thế giới cũng như trong khu vực.

ADam1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị công bố báo cáo tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019, khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam được Bộ Y tế phối hợp với UNICEP tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đang cao hơn trung bình so với nhiều nước trên thế giới cũng như trong khu vực. Trong đó, có khoảng 25% trẻ em Việt Nam bị thấp còi do suy dinh dưỡng, thậm chí con số này ở vùng miền núi Tây Bắc, Tây Nguyên lên tới  30% , trong khi đó ở khu vực châu Á, Thái bình dương chỉ là 8%. Mấy chục năm qua, chiều cao của người Việt mới chỉ cải thiện được vài cm…

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải giảm bằng được các chỉ số yếu kém về dinh dưỡng trên xuống. Ông cho rằng, trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về dinh dưỡng. Việc tuyên truyền phải dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng phải có cách làm gần gũi, dễ hiểu để người dân dễ tiếp thu và thay đổi những hành vi bất hợp lý của mình.

Riêng vấn đề đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em ở miền núi và các vùng khó khăn, Phó Thủ tướng cho biết, tỷ lệ trẻ em miền núi bỏ học có nguy cơ gia tăng nếu như chúng ta không có giải pháp hỗ trợ về dinh dưỡng. Bởi đa số nhà các cháu ở xa trường, nếu buổi trưa phải đi bộ về nhà ăn cơm là buổi chiều các cháu bỏ học. Chúng ta cần phải có giải pháp hỗ trợ để ít nhất các cháu đến trường, ngày học hai buổi được ăn một bữa trưa đủ dinh dưỡng, có như vậy chất lượng giáo dục mới được nâng lên. Ông đề nghị Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan sớm bắt tay nghiên cứu, xây dựng một đề án cụ thể về vấn đề này. Và trước hết có thể tiến hành làm thí điểm ở miền núi, vùng khó khăn.

AT (t/h)