Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ ba, 18/08/2020, 09:39 AM

Phong lan đột biến tiền tỉ và những bài học đau thương!

(CL&CS) - Phong trào lan đột biến tiền tỉ đang có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng. Hiện nhiều chủ lan cũng đang tìm cách bán tháo lan do lo sợ đổ vỡ dây chuyền

 Những cây lan đột biến được hét giá lên tới hàng chục tỉ, những người trồng lan đột nhiên sáng dậy mở mắt kiếm 5-7 tỷ sau một đêm và những trò lừa xung quanh ấy đang khiến bao người ôm hận! Tuy nhiên bài học đau thương này không mới...

Công an Quỳnh Lưu ( Nghệ An) vừa triệt phá đường dây lừa lan đột biến tiền tỷ với khá nhiều phương thức tinh vi. Chúng kết bè lập nhóm rồi đạo diễn những vụ mua bán lan đột biến có khi lên tới hàng chục tỷ, quảng bá trên khắp các diễn đàn để bẫy hàng loạt người! Số tiền nhóm này lừa qua điều tra sơ bộ lên tới hàng chục tỷ khắp Bắc, Trung, Nam!

Cuối tháng 7/2020, ông Đoàn Văn Nam (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã làm đơn trình báo lên Công an huyện Phù Ninh về việc ông bị một số đối tượng lừa đảo, mạo danh lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với số tiền lên đến 2,6 tỷ đồng. CA Bình Phước, Cao Bằng, Thái Nguyên... cũng đã cảnh báo người dân về những thủ đoạn lừa đảo và có người đã dính phải việc mua bán lan đột biến tiền tỷ.

Tuy nhiên vừa qua vẫn xuất hiện rất nhiều những giao dịch “khủng” được dân chơi lan liên tục chia sẻ trên khắp các diễn đàn mạng xã hội như giao dịch mua bán Hoa Lan Giã Hạc 5 cánh trắng giá gần 7 tỷ đồng ở Đà Nẵng, Lan Giã Hạc 5 cánh trắng có giá trị 6,8 tỷ đồng từ anh Tuyên Võ ở Bình Thuận. Gần đây nhất, giới chơi lan lại xôn xao về buổi đấu giá 1 kie lan (mầm con tách ra từ cây mẹ) mang tên Bướm Đại Ngàn được một người chơi ở Bình Dương trả giá 11,7 tỷ đồng!

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Củ Chi. TP HCM, người tránh xa thị trường lan đột biến cho biết "Nếu người ta đánh giá cao lan đột biến vì vẻ đẹp, thế thì có mấy người tại VN dám bỏ tiền tỉ ra mua một giò lan để về ngắm? Cho nên thị trường lan đột biến hiện nay chủ yếu bị thổi giá" .

Còn ông Dương Hoa Xô (giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) cho rằng thị trường lan đột biến đang thấy trước sự sụp đổ vì “Lan đột biến rất hiếm là đúng, nhưng mức giá quá cao như hiện nay là ảo. Phi điệp đột biến có nguồn gốc từ lan rừng và đối tượng chơi loại lan này rất hạn chế, chứ không phải là một thị trường rộng lớn như cắt cành cho trang trí, sự kiện... đó”.

Ngay cả những người chơi lan lâu năm cũng thấy sự vô lý này như anh Trần H.Q. ở Q2 TP HCM “"Hoa lan không phải là loại cây chữa được bệnh nan y, nếu ai thấy đẹp, thấy thích thì muốn sở hữu một nhánh. Từ những nhánh này rồi dần dần ai cũng có. Giá trị thật của cây lan không đến mức khủng khiếp đến vậy".

Với những nhận định và thực tế trên thì phong trào lan đột biến tiền tỉ đang có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng. Hiện nhiều chủ lan cũng đang tìm cách bán tháo lan do lo sợ đổ vỡ dây chuyền. Người bán được tiền tỷ thì nhanh chóng bán để chuyển sang đầu tư thứ khác an toàn hơn. Người đang vướng vào cũng muốn đẩy đi càng sớm càng tốt.

Một đại gia chơi lan ở TP HCM cho hay  lan đột biến thời gian qua đã được "thổi" giá lên quá mức bởi một số đầu nậu lớn. Họ làm theo những kế hoạch bài bản để đánh vào lòng tham của nhiều người khi thấy kiếm tiền quá nhanh và quá dễ. Sau khi đã thấy đủ và khó làm hơn được nữa, thị trường đã cảnh giác có nguy cơ sụp đổ thì họ rút và ai theo sau người đó “ sập bẫy” trước.

Bài học lan đột biến không mới khi cơn sốt cây cảnh, nuôi nhím hay phong trào trồng những loại cây hái ra tiền đã nhiều lần bị thổi phồng, tạo giao dịch ảo để lừa đảo suốt hàng chục năm qua. Nay lan đột biến đang hoành hành và ai sẽ trắng tay, nợ nần trong cuộc chơi quá nhiều rủi ro này sẽ hiện rõ thời gian tới. Có lẽ những cảnh báo, khuyến cáo và cả vụ lừa bị bắt giữ chưa đủ làm nhiều người tỉnh ra!

Phan Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.