Phụ nữ béo phì sau 10 năm, nhiều nguy cơ bị ung thư

(NTD) - Các bằng chứng của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) chỉ ra rằng người có cơ thể béo phì (ảnh) tăng nguy cơ mắc 11 loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú sau thời kỳ mãn kinh, ung thư đại tràng, trực tràng, gan, túi mật, tuyến tụy, ung thư buồng trứng, thận, tuyến giáp và ung thư nội mạc tử cung...

20
 

Một nghiên cứu mới chỉ ra mối tương quan giữa thời gian và trạng thái lên cân hay béo phì ở phụ nữ cho thấy nếu như phụ nữ giữ được trọng lượng ổn định hay giảm cân, cho dù không nhiều, sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc ung thư vú và nội mạc tử cung sau khi mãn kinh.

Nghiên cứu sâu sắc hơn về việc giảm cân sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Điều này cũng giúp cho việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác như tiểu đường type 2. Các khoa học gia vẫn không ngừng làm việc để khẳng định chắc chắn mối tương quan này.

Trong thực tế, với người trưởng thành, cứ mỗi 10 năm thừa cân (chỉ số BMI cao hơn 25) hoặc béo phì (chỉ số BMI cao hơn 30), nguy cơ mắc bệnh ung thư của họ đã tăng 7%. Đối với ung thư vú sau mãn kinh, nguy cơ tăng thêm 5 phần trăm và với ung thư nội mạc tử cung tăng 17%. Sau 10 năm, nếu phụ nữ có chỉ số BMI từ 35, nguy cơ mắc ung thư vú tăng 8% và nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng 37%. Kết quả nghiên cứu cho ta biết cần phải giảm cân để tránh ung thư.

PV

_NTD_So 66_31
_