Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư

(NTD) - Các nhà khoa học vừa công bố, họ đã tìm ra phương pháp điều trị mới có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh ung thư nhờ một loại “thuốc sống” hoạt động tương tự như vắc-xin, liên tục cảnh báo nguy cơ bệnh tái phát.

Sau khi lấy tế bào T từ bệnh nhân - tế bào máu trắng chống lại virus và vi khuẩn – các nhà nghiên cứu tinh chỉnh gen để tế bào nhận diện và tấn công tế bào ung thư. Tiếp đến, họ nuôi dưỡng các tế bào biến đổi gen trong phòng thí nghiệm trước khi truyền lại vào cơ thể bệnh nhân và quan sát thấy, tác dụng của thuốc kéo dài ít nhất 14 năm.

313F010900000578-3448598-image-a-1_1455577727719
Cách thức điều trị theo phương pháp mới. Ảnh: Dailymail.

 Nhà nghiên cứu Chiara Bonini cho biết, tế bào này có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân bằng cách săn lùng và tiêu diệt mầm mống ung thư, “tuần tra” thường xuyên và ngăn chặn tế bào ung thư quay trở lại. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giống như một loại vắc-xin giúp chống nhiễm trùng và có khả năng tồn tại lâu dài trong cơ thể người.

Để làm rõ khả năng miễn dịch của tế bào T, một nhóm khoa học tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã truyền tế bào T biến đổi cho các bệnh nhân ung thư chỉ còn sống vài tháng và thu về kết quả khả quan trên 94% bệnh nhân bạch cầu và 80% bệnh nhân ung thư máu khác.

Giáo sư Daniel Davis, chuyên gia về hệ thống miễn dịch thuộc Đại học Manchester, cho rằng, nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng, tiềm năng lớn để cách mạng hóa phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều mặt hạn chế: chưa có tác dụng với ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư dạng khối u, bệnh nhân điều trị có thể phải gánh chịu những rủi ro bao gồm cả tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí là tử vong và chi phí điều trị không hề rẻ.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về phương pháp điều trị này. Dù phía trước còn cả một chặng đường dài nhưng những gì họ đạt được đã mở ra tia hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Vũ Ánh

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới