Phượt Tết qua vùng đất lạ

(NTD) - Ngày Tết được mang ba lô khám phá những địa điểm đẹp hoang sơ ẩn chứa bao câu chuyện gắn liền với những địa danh lịch sử, những danh lam huyền tích là trải nghiệm đầy thú vị.

Viếng lăng “Thủy tổ người Việt”

R²_c ki_u Vua Th_y t_ Kinh D²)ng V²)ng t_ =_n ra k
Rước kiệu Vua Thủy tổ Kinh Dương Vương từ đền ra khu lăng mộ trong ngày đại Giỗ

Cách Hà Nội khoảng 39 km và TP. Bắc Ninh hơn 10 km, men theo dòng sông Đuống tại thôn Á Lữ (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, TP. Bắc Ninh) có một di tích vô cùng độc đáo: Lăng Kinh Dương Vương.

Sử sách còn ghi lại Kinh Dương Vương chính là người khai sinh ra nhà nước sơ khai dân tộc Việt đầu tiên. Theo tương truyền, ông còn là cha đẻ của Lạc Long Quân và Âu Cơ, và là ông nội của Vua Hùng đã dựng lên Nhà nước Việt mang tên Văn Lang đầu tiên. Một điều hết sức bất ngờ và thú vị là trải qua hàng ngàn năm với rất nhiều triều đại thăng trầm nhưng lăng vị Thủy tổ người Việt vẫn uy nghiêm với kiến trúc nghệ thuật cổ độc đáo.

Trong đền Kinh Dương Vương còn lưu giữ rất nhiều đạo sắc phong, thần phả, đồ thờ tự, câu đối, bia ký có giá trị đã chứng tỏ việc thờ cúng các vị Thủy tổ dân tộc ở Á Lữ có từ rất xa xưa.

Đi chợ Tết “Hạ Long vùng cao”

Sông Đà còn được gọi là sông Bờ hay Đà Giang dài gần 1.000 km chảy qua Việt Nam và Trung Quốc (khoảng 400 km), được xem là một con sông kỳ lạ bởi nước xanh màu ngọc bích và dòng chảy về phía Bắc khác hẳn với các con sông khác đều đổ về hướng Đông. Ở đó có những ngọn núi đá nhô cao như bềnh bồng giữa làn nước bao la. Người ta thường gọi đoạn sông này là “vịnh Hạ Long vùng cao”.

Khung c_nh nOn th) trOn l_ng h_ s(ng -a nfu b²_c c
Hoàng hôn trên sông Đà

Nhân vật người lái đò sông Đà (trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân) từng nói “chỉ muốn cắm thuyền ở Chợ Bờ”. Đó chính là địa danh Chợ Bờ nằm bên sông Đà “Vịnh Hạ Long vùng cao này”. Muốn đến đây, ta phải khởi hành từ TP. Hòa Bình qua 25 km đèo dốc ngoằn ngoèo đến xã Thung Nai (huyện Cao Phong) rồi thêm gần một giờ đi thuyền máy qua động Thác Bờ, đền Thác Bờ với hang sâu, nhiều tầng thạch nhũ lung linh bí ẩn, rồi sang đến xã Vầy Nưa (huyện Đà Bắc) để đến Chợ Bờ.

Cái độc đáo của Chợ Bờ là chỉ nhóm họp mỗi tuần một lần vào sáng Chủ nhật trong tuần, lúc đó những tàu ghe từ rất nhiều vùng, mang hàng hóa đến buôn bán và trao đổi các sản vật của bà con dân tộc quanh vùng như cá sông Đà, gà vịt, rau quả, quần áo, khăn, nón... Đến đây bạn không thể không thử món cá nướng được đánh bắt ngay trên sông Đà ngon tuyệt làm níu chân khách phương xa...

Bí ẩn Tà Xùa

Nhi_u b_n tr_ =_n Ta X·a =_ chinh ph_c ng_n n·i l²
Nhiều bạn trẻ đến Tà Xùa để chụp ảnh mây trên núi hình lưng khủng long

Bản Tà Xùa (nơi ngày xưa chàng trai A Phủ nửa đêm dắt nàng A Mỵ trốn chạy nhà Thống lý Pá Tra trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, của nhà văn Tô Hoài) là một trong những điểm luôn thách thức những tay phượt. Bởi tuy chỉ cách thị trấn Bắc Yên (Sơn La) 15 km, nhưng phải mất gần 2 giờ đi xe máy vượt qua những cung đường đèo uốn đẹp như tranh vẽ mới đến nơi. Trên những cung đường đó, người ta bắt gặp những nóc nhà người Mông bên triền dốc ẩn hiện trong sương mù như vẽ ra một bức tranh Tây Bắc hết sức huyền ảo. Những thửa ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn hiện ra trong phút chốc rồi lại biến mất trong mây mù.

Ở vùng Tây Bắc này, Tà Xùa không chỉ được mệnh danh là “thiên đường mây trắng” mà còn là vùng đất kỳ lạ với rừng chè hàng chục cây cổ thụ to đến mấy người ôm có tuổi đời hàng trăm năm. Nếu như chè Tà Xùa vốn đã lừng danh thơm ngon, thì chè cổ thụ lại càng quý hơn. Những dịp Tết, chè cổ thụ Tà Xùa được săn lùng mua với giá cao gấp bốn gấp năm lần các loại chè ngon khác nhưng vẫn không đủ bán.

Khám phá “Đảo hải tặc”

quan dao hai tac
Quần đảo Hải Tặc với 16 hòn đảo nhỏ

Đối với giới phượt miền Nam, có lẽ một chuyến du Xuân khám phá “đảo Hải tặc” là cả một trải nghiệm vô cùng lý thú.

Từ TP.HCM muốn ra “đảo Hải tặc” bạn phải đón xe vượt khoảng trên 250 km đến TP. Rạch Giá sau đó đi tiếp 120 km đến Hà Tiên rồi đón tàu ra đảo cách bờ 27,5 km.

Mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu đón khách tại bến đò thị xã Hà Tiên lúc 8h, thỉnh thoảng có chuyến lúc 15h.

Cả trăm năm qua, cái tên “đảo Hải tặc” (nay thuộc xã Tiên Hải, Hà Tiên, Kiên Giang) quá rùng rợn với biết bao câu chuyện về bọn cướp biển thoắt ẩn thoắt hiện được đồn thổi hết sức ly kỳ.

Một điều khá ngộ là nếu các băng cướp biển khác thường treo cờ đen hình đầu lâu xương chéo hoặc quái dị thì, băng “cướp” đảo này treo hình cái... chổi chà, với ý nghĩa: “quét sạch - hốt sạch”.

Càng ly kỳ hơn khi người ta kháo nhau nơi đây có cả một... kho báu được vẽ trên tấm bản đồ hơn 300 năm tuổi, mà đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.

“Quần đảo Hải tặc” nằm trong vịnh Thái Lan gồm 16 hòn đảo với khoảng 1.000 dân (6 hòn có người ở) như tách biệt giữa phố thị đèn màu nhấp nháy.

 Hiếu Nghĩa