Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 01/01/2021, 08:43 AM

Qua mạch máu, kết nối não người với máy tính thành công ở Australia

(CL&CS) - Nhóm khoa học gia tại Đại học Melbourne đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.

Nhóm đã cấy các điện cực qua tĩnh mạch cảnh ở cổ, rồi đẩy chúng lên vùng vỏ não vận động.

Tại đây, chúng được lồng vào thành mạch máu, nơi chúng có thể phát hiện tín hiệu của não bộ, rồi gửi trở lại cho máy tính.

Được giới thiệu lần đầu năm 2016, phương pháp tiếp cận này đã cho kết quả thử nghiệm thành công trên hai người mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Người tham gia đã có thể điều khiển chuột của chiếc máy tính thông qua suy nghĩ.

Cả hai đã được hỗ trợ đào tạo bởi công nghệ machine-learning (học máy) để sử dụng tín hiệu đo điện não truyền không dây, kết hợp với với các cử động để kiểm soát hành động nhấp chuột, bao gồm cả thu phóng và nhấp chuột trái.

Khi kết hợp cùng thiết bị theo dõi mắt để điều hướng con trỏ, người tham gia đạt được khả năng kiểm soát hệ điều hành Windows 10 để tiến hành các hoạt động cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày.

SKĐS.QT26a

Australia đã thành công khi kết nối não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 (Ảnh: AFP)

Tình nguyện viên đầu tiên đã tự sử dụng công nghệ giao diện não – máy tính tại nhà riêng sau 86 ngày luyện tập, trong khi người thứ hai sử dụng thành thạo sau 71 ngày. 

Phương pháp mới này là cách tiếp cận ít xâm lấn hơn so với các giao diện não của tỷ phú Elon Musk đề xuất về cách cắt một mẩu sọ để cấy con chip vào trong não. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thương mại hóa phương pháp của họ thông qua công ty Synchron mà Phó Giáo sư Thomas Oxley, tác giả chính của nghiên cứu và là Giám đốc điều hành của Synchron, nói:

“Hiện tại, hệ thống vận động này sẽ cung cấp liệu pháp điều trị cho những người bị liệt. Nhưng khi chúng ta bắt đầu tác động lên các vùng não khác, bạn sẽ thấy công nghệ khai thác sức mạnh xử lý của não bộ như thế nào".

Tính đến thời điểm 1/1/2021, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển thêm thành công vang dội của việc kết nối não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

sự kiện🞄Thứ tư, 27/01/2021, 07:55

(CL&CS) - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu mua bị dồn nén tương đối lớn cùng với tâm lý tận dụng giai đoạn thị trường ô tô suy giảm để mua xe giá rẻ giúp lĩnh vực này phục hồi nhanh chóng và đà hồi phục có thể tiếp tục trong năm 2021.

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 13:38

(CL&CS) - Trong năm tuổi, những đại gia tuổi Tí giàu nhất sàn chứng khoán chứng kiến khối tài sản khổng lồ biến động mạnh.

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 12:19

(CL&CS) - Tiếp tục phát huy thành công của 10 năm tổ chức, Lễ hội Đường sách Tết đã góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết đến, Xuân về.