Quận 12, TP.HCM: Báo động nguồn nước sông rạch ô nhiễm

(NTD) - Hệ thống sông ngòi, kênh rạch thuộc địa bàn quận 12 (TP.HCM) hiện đang được đặt trong “báo động đỏ”. Kênh rạch bị rác thải lấp đầy, sông ngòi cũng đang bị rác “chiếm đóng” ở các chân cầu, dọc bờ, một số trôi lơ lửng trên con kênh Tham Lương, sông Vàm Thuật. Hệ quả đã khiến nguồn nước ở các sông, kênh này bị ô nhiễm trầm trọng, ngả màu đen sậm, ngày qua ngày mùi hôi thối bốc lên khiến người dân vô cùng khổ sở…

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM), nhiều năm qua xảy ra hiện trạng rác rưởi “ủ” quanh con sông Vàm Thuật, hàng ngàn hộ dân sống quanh khu vực này phải gánh chịu mùi hôi nồng nặc từ con sông tỏa ra. Những con rạch quanh khu vực cũng nhuộm một màu đen đặc quánh, rác rưởi đủ loại “chen chúc” lên nhau lấp đầy các con kênh.

Ông Nguyễn Trần Khải, sống ở sát bờ sông Vàm Thuật hơn 30 năm nay cho biết, “khoảng 15 năm trước, nước sông lúc đó còn trong vắt, người dân nơi đây sống bằng nghề chài lười cũng đủ ăn, đủ mặc. Nhưng những năm trở lại đây, nước mỗi ngày một đen và ô nhiễm nặng nề khiến tôm cá dưới sông chết hết.”

rac8-1
Rác chất đầy trên bờ sông Vàm Thuật dù đã để bảng "cấm đổ rác".

Các kênh rạch được nối với con sông Vàm Thuật (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12) cũng chịu chung số phận với con sông, vì hàng ngày các kênh rạch phải “oằn mình” nhận vào hàng trăm loại rác, cộng thêm việc nguồn nước bẩn do sông Vàm Thuật đẩy vào khiến các rãnh nước dần “kiệt quệ”.

Con kênh Tham Lương cũng là một “phiên bản” của sông Vàm Thuật, khu vực này rác bồng bềnh trôi trên dòng nước đen kịt. Mùi hôi thối bốc lên khiến những người đi ven qua con kênh phải bịt mũi, nín thở và cố gắng đi thật nhanh.

Anh Võ Tán Thành, trú tại khu phố 4 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) bức xúc nói: “Nước ở con kênh Tham Lương cực bẩn, đặc biệt là khu phố 4 và khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận. Người dân chúng tôi nhiều năm qua phải sống chung với rác rưởi và mùi hôi. Ngày ngày hít vào trong cơ thể những mùi nồng nặc, khó chịu từ con kênh bốc lên”.

dân-xả-rác
Người dân "vô tư" xả rác ra bờ của các kênh, rạch.
rac10-1
rac10-1
IMG_20180408_142730-1
Con kênh ĐT 15, nhánh của sông Vàm Thuật cũng bị ô nhiễm trầm trọng.
IMG_20180408_142837-1
Một góc của dòng kênh Tham Lương.

Bài & ảnh: Sông Trường

_NTD_So 426_26