Quần áo mới cũng gây hại sức khỏe

(NTD) - Nhiều người thường có thói quen sử dụng quần áo mới ngay sau khi mua về. Tuy nhiên, đó là một trong những lý do gây hại cho sức khỏe

Quần áo mới là nơi chứa ẩn nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe như: chất chống co vải, phẩm nhuộm, chất chống nhăn, chất bảo quản,...

Từ việc vận chuyển chất liệu tới các nhà máy gia công thành sản phẩm may mặc, đến khâu tung ra thị trường đều trải qua quá trình xử lí sản xuất phức tạp, đồng thời cũng phải trải qua những đợt “tẩy rửa” bằng nhiều loại hóa chất như nhuộm, chống co vải, chống nhăn, tẩy trắng…Trong danh sách màu nhuộm có khoảng 4.000 chất màu được ghi nhận.

images952127_vai

Vải càng nhiều màu sắc thì càng chứa nhiều thuốc nhuộm độc hại

Rất nhiều chất không những không không bám chắc vào sợi vải mà chúng có thể thôi nhiễm ra trên da trong lúc mặc và ngấm vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số các chất màu có khả năng gây ra dị ứng, kích ứng da, dẫn tới các bệnh về da như viêm da dị ứng…

Dưới khía cạnh hóa học, các loại màu được chia ra thành nhóm như  màu Azo, màu Anthrachinon, màu Metal complex và các nhóm khác, trong đó Azo là nhóm màu được sử dụng chủ yếu trong nhuộm quần áo.Khi các hợp chất Azo này thâm nhập vào cơ thể, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất của cơ thể và sản sinh ra chất aromatic amine. Đây là chất có thể gây ung thư ở con người.

Các loại amine hình thành trong thời gian này có thể thẩm thấu dễ dàng qua da.  Quy trình phân hủy Azo có thể xảy ra trong đường ruột, trong gan hoặc trên da chúng ta.Trong các thí nghiệm người ta đã tìm ra, các loại màu phân tán hòa tan trong nước (các loại màu dùng để nhuộm quần áo) có thể bị phân hủy bởi một số loại vi khuẩn sống trên da và trong các lỗ hổng chân lông. Do đó, loại màu nhuộm này dễ xâm nhập vào cơ thể hơn.

Quá trình sản xuất quần áo rất phức tạp và không thể tránh khỏi việc trải qua những đợt “tẩy rửa” hay nhuộm màu, chống co vải, chống nhăn bằng hóa chất. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe bởi quần áo luôn tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và làn da.

Trong quá trình nhuộm màu, rất nhiều chất không bám chắc vào sợi vải. Chúng có thể dễ dàng thôi nhiễm vào da trong lúc mặc, ngấm vào cơ thể và gây hại tới sức khỏe.

Formaldehyde được sử dụng trong quá trình xử lý chống nhăn, giúp bền màu, giữ được độ đàn hồi lâu dài cho vải là một chất khí không màu, có mùi hăng, ở dạng dung dịch được gọi là formone, có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn nhưng lại dễ gây dị ứng, kích ứng da và nhiều bệnh khác.

Nghiêm trọng hơn, một số chất (điển hình là các hợp chất azo) có thể thâm nhập cơ thể, phân hủy trong hệ trao đổi chất và sản sinh ra chất gây ung thư (aromatic amine). Quá trình phân hủy này diễn ra chủ yếu ở đường ruột, trong gan hoặc trên làn da.

Vì thế, quần áo mới khi mua về nên giặt và phơi nắng rồi mới mặc. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm ít qua khâu gia công, làm bằng vải cotton.

Ngoài ra, các chất hóa học như chất bảo quản, thuộc diệt côn trùng, chất chống độc… được sử dụng trong quá trình cất giữ nguyên liệu, vải thành phẩm, quần áo cũng có thể gây kích ứng da. Đặc biệt, da trẻ nhỏ và da nhạy cảm, phản ứng mạnh mẽ nhất với các chất này.

Theo các viện da liễu tại Đức thì có khoảng 1-2% bị dị ứng với màu của quần áo và phần nhiều là phụ nữ  vì họ thường mặc quần áo bó rất sát với cơ thể. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra 1 điều là vi trùng Herpes-Simplex (HSV 1) - 1 loại virus gây bệnh tình dục thường bám chặt vào quần áo. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm virus này từ quần áo mới cũng có thể xảy ra, nhất là trong trường hợp bạn thử quần áo mới tại các cửa hàng thời trang.

Hầu hết cha mẹ đều muốn mua quần áo mới cho con cái của họ, mong muốn con cái họ trở thành những đứa trẻ đáng yêu và xinh đẹp. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng quần áo mới lại là nơi chứa ẩn nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe của trẻ.

nguy-co-suc-khoe-tu-quan-ao-moi-suckhoenhivn-16515

Quần áo mới ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe

Ngoài ra, trẻ mặc quần áo không phù hợp như quần áo bó sát có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của tăng trưởng của trẻ.

Hầu hết cha mẹ đều muốn mua quần áo mới cho con cái của họ, mong muốn con cái họ trở thành những đứa trẻ đáng yêu và xinh đẹp. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng quần áo mới lại là nơi chứa ẩn nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, trẻ mặc quần áo không phù hợp như quần áo bó sát có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của tăng trưởng của trẻ.

Theo các chuyên gia, sự nguy hại từ những bộ quần áo mới các bậc cha mẹ không thấy ngay khi cho trẻ mặc, sau một thời gian dài nó sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ

Ngoài ra, khi mua quần áo mới, nếu phát hiện chúng có mùi bất thường, tốt nhất đừng mua. Những người dị ứng với formaldehyde càng không nên mặc những bộ quần áo chống nhăn, bởi vì tính năng này của vải càng nhiều thì tác dụng phụ gây ra càng lớn.

Mọi thông tin thêm mời các bạn theo dõi tại mục Cảnh báo.

Mộc Miên (TH)