Quân chính phủ Iraq tái chiếm thành phố Tal Afar, đuổi IS thành công

(NTD) - Các lực lượng Iraq nói rằng họ đã giành lại thành phố Tal Afar từ cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau sáu ngày chiến đấu dữ dội. Quân đội đã dọn sạch thành cổ và vùng lân cận bao quanh của các chiến binh, tướng Abdul Amir Yarallah cho biết hôm thứ Bảy.

Tin cho hay các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn còn diễn ra ở ngoại ô phía Bắc của thành phố. Hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội đưa tin ngày 27/8, thành phố Tal Afar rơi hoàn toàn vào tay lực lượng của chúng tôi, chỉ có 2% vẫn còn thuộc kiểm soát của IS.

Ổ kháng cự cuối cùng của IS

IraqTalAfar1a
Lửa cháy dữ dội ở nhiều địa điểm sau khi quân lực Iraq mở hỏa lực tấn công các mục tiêu trong thành phố Tal Afar (Ảnh: Reuters) 

Tal Afar, ở gần biên giới Syria, là một trong những căn cứ và ổ kháng cự cuối cùng của quân thánh chiến ở Iraq. Tháng trước, một chiến dịch kéo dài đã đẩy bật các chiến binh IS ra khỏi thành phố Mosul của Iraq.

Tướng Yarallah, chỉ huy cuộc tấn công mới nhất, nói rằng các lực lượng của ông hiện đang giải quyết vài ổ kháng cự nhỏ cuối cùng của các chiến binh thánh chiến ở thung lũng Afar.

Một đoạn phim từ bên trong thành cho thấy các lực lượng đang di chuyển qua các đường phố trong những chiếc xe tăng với khói đen bốc lên từ nhiều khu nhà là mục tiêu tấn công.

Những người lính thuộc lực lượng do người Shi’ite dẫn đầu (Hashd al-Shaabi) nói họ gặp phải kháng cự của quân IS dưới hình thức bắn tỉa, xe hơi đặt mìn cài bẫy và pháo cối.

IraqTalAfar1b
Trực thăng của quân chính phủ tham gia chiến dịch tái chiếm Tal Talar (Ảnh: EPA)

Nhiều người bỏ trốn khi đến được các địa điểm của chính phủ bị kiệt sức và mất nước sau khi phải đi bộ từ 10 đến 20 giờ trong thời tiết cực kỳ nóng. Các lực lượng Iraq đã đột phá xuyên qua các tuyến phòng thủ của IS để tiến tới trung tâm của Tal Afar vào thứ Sáu.

Đột phá

Các đơn vị tinh nhuệ cũng đã chiếm giữ các khu lân cận thuộc mạn bắc của Nida, Taliaa, Uruba, Nasr và Saad, bộ chỉ huy liên chiến dịch của Iraq (JOC) cho biết. Người ta tin rằng khoảng 2.000 chiến binh IS đã từng ở bên trong Tal Afar, giữa 10.000 tới 40.000 thường dân.

IraqTalAfar1c
Nhiều xe tăng của quân lực Iraq đã lọt vào trung tâm thành phố và tấn công các mục tiêu (Ảnh: AFP)

Tal Afar, nơi có dân số 200.000 người với chủ yếu là người sắc tộc Turkmen trước khi bị rơi vào tay của IS hồi tháng 6/2014, tọa lạc trên một tuyến đường huyết mạch lớn giữa Mosul, khoảng 55km về phía đông, và biên giới Syria, 150 km về phía tây.

IraqTalAfar1d
 IS đã bị mất đi các diện tích đáng kể sau khi bị tấn công ở cả hai mặt trận Iraq và Syria 

Nguồn tin an ninh nói một phần tử nam giới từ thành phố này đã gia nhập hàng ngũ của IS như các chỉ huy, thẩm phán và các thành viên của cảnh sát tôn giáo.

Thành phố đã bị cắt đứt trong giai đoạn 9 tháng với Mosul do các cuộc tấn công của quân đội và dân quân đồng minh từ Hashd al-Shaabi. Nhưng quân đội của chính phủ đã không thử tái chiếm thành phố này cho đến tuần này.

Hơn 30.000 thường dân đã bỏ chạy khỏi khu vực Tal Afar kể từ cuối tháng Tư. Thất thủ thành phố chiến lược Tal Afar, tứ bề thọ địch, quân IS có thể sẽ tìm mọi cách tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

                                                                               Lê Miên Tường